Thái Lan lên kế hoạch thay thế chương trình đảm bảo giá gạo

Ngọc Phương (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa: TTXVN

VTV.vn - Cục Xúc tiến Hợp tác xã Thái Lan đề xuất 3 nội dung chính nhằm hỗ trợ trả nợ, giãn nợ giảm tỷ lệ lãi suất và các khoản tiền phạt do chậm thanh toán của nông dân.

Hạn hán kéo dài gây ra mất mùa, ảnh hưởng tiêu cực tới nông dân Thái Lan. Xuất khẩu gạo giảm mạnh, các khoản nợ của nông dân gia tăng. Trước tình trạng này, giới chức Thái Lan vừa đề xuất kế hoạch gồm 3 điểm để giải quyết nợ cho nông dân.

Tất cả các biện pháp mà Cục Xúc tiến Hợp tác xã Thái Lan nhằm gia tăng nguồn lực của nông dân nhằm đối phó với tình trạng mất mùa, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả.

Cơ quan này cho rằng tình trạng hạn hán nghiêm trọng trong năm nay đã khiến nhiều nơi bị mất mùa nên nông dân không có gì để bán. Điều này đã khiến chương trình đảm bảo giá gạo của chính phủ không phát huy tác dụng và nhiều nông dân không có khả năng thanh toán những khoản vay từ các hợp tác xã nông nghiệp.

Ước tính hiện tổng các khoản nợ của các hợp tác xã nông nghiệp tại Thái Lan đã đạt khoảng 5,8 tỷ USD. Bên cạnh đó, nợ xấu của các hợp tác xã nông nghiệp có thể lên đến 1,3 tỷ USD.

Chính phủ Thái Lan đã có nhiều biện pháp để hỗ trợ ngành sản xuất lúa gạo trong thời gian qua nhưng các nỗ lực đó là chưa đủ trước tình trạng hạn hán kéo dài trong năm nay. Ước tính do hạn hán kéo dài nên lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay chỉ đạt khoảng 8,5 triệu tấn, mức thấp nhất trong 7 năm qua.

Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế hơn 10 tỷ USD Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế hơn 10 tỷ USD Thái Lan nỗ lực tránh nguy cơ suy thoái Thái Lan nỗ lực tránh nguy cơ suy thoái Tăng trưởng kinh tế Thái Lan quý II/2019 thấp nhất trong gần 5 năm Tăng trưởng kinh tế Thái Lan quý II/2019 thấp nhất trong gần 5 năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước