Thiết lập vùng phi quân sự tại Ukraine

Minh Chi (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 20/09/2014 13:29 GMT+7

Thỏa thuận bao gồm thiết lập một vùng đệm 30km. (Ảnh: EPA)

Hôm nay (20/9), tại Thủ đô Minsk của Belarus, các nhà đàm phán đại diện cho chính quyền Kiev và phe li khai ở Ukraine đã ký thỏa thuận lập vùng phi quân sự ở miền Đông nước này.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc đàm phán kéo dài 7h tại Thủ đô Minsk của Belarus, đại diện chính quyền Kiev, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma thông báo, lực lượng ly khai tại miền Đông và Chính phủ Ukraine đã nhất trí ký kết một bản ghi nhớ về một thỏa thuận 9 điểm. Trong đó, cả bên bên nhất trí ngừng sử dụng mọi loại vũ khí hạng nặng tại các khu vực có dân cư sinh sống và rút trọng pháo khỏi khu vực ngừng bắn. Thỏa thuận trên cũng tạo cơ hội thiết lập một vùng đệm phi quân sự rộng ít nhất 30km.

Ông Leonid Kuchma, đại diện Chính quyền Kiev cho biết: “Trong vòng 24h sau khi biên bản ghi nhớ về thỏa thuận đảm bảo việc thực thi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, tất cả các bên liên quan phải rút binh sĩ và các loại vũ khí hạng nặng đến các điểm cách khu phi quân sự ít nhất 15km”.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ chịu trách nhiệm giám sát các bên thực thi thỏa thuận này. Theo giới phân tích, thỏa thuận vừa đạt được đánh dấu nỗ lực mới nhất, nhằm đem lại hòa bình cho các tỉnh miền Đông Ukraine, nơi diễn ra các cuộc xung đột đẫm máu suốt từ tháng 4 vừa qua.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR), cuộc khủng hoảng kéo dài 5 tháng qua tại Ukraine đã cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người và đẩy ít nhất 260.000 người phải đi sơ tán đến các khu vực khác ở trong nước.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước