Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS: Tiến thoái lưỡng nan

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 20:58 GMT+7

Người Kurd biểu tình trên đường phố Diyarbakir, Thổ Nhĩ Kỳ, yêu cầu can thiệp mạnh mẽ hơn chống khủng bố IS tại Syria và Iraq. Ảnh: AFP

Thổ Nhĩ Kỳ đang phải chịu sức ép rất lớn từ trong nước và cả nước ngoài trong việc đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống lại IS.

Lần đầu tiên từ hơn 20 năm nay, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã phải ban hành lệnh giới nghiêm, bắt đầu có hiệu lực từ sáng 8/10 ở 6 tỉnh có đa số dân là người Kurd, sau khi xảy ra các cuộc biểu tình yêu cầu Chính phủ có hành động quân sự chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước láng giềng Syria.

Ít nhất 19 người thiệt mạng, 145 người bị thương và 360 người đã bị bắt giữ khi biểu tình biến thành bạo loạn tại một loạt các thành phố trên khắp cả nước Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt tại những khu vực có đông cộng đồng người Kurd sinh sống.

Những người Kurd tại Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Chính phủ có hành động quân sự để hỗ trợ cộng đồng người Kurd ở Syria đang cố gắng bảo vệ thị trấn Kobani.

Tuy nhiên, phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thư ký NATO tại Ankara hôm nay (9/10), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nước này vẫn giữ nguyên lập trường là chỉ can thiệp quân sự tại Syria nếu như đó là một thỏa thuận quốc tế.

“Trông đợi việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai lực lượng bộ binh chống lại IS vào thời điểm này là không thực tế. Chúng tôi vẫn đang tiến hành đàm phán và nếu như đạt được thỏa thuận chung, chúng tôi sẽ hoàn thành nghĩa vụ của mình trong đó”, ông Mevlut Cavusoglu - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế trong việc tham gia liên minh quân sự quốc tế, một phần vì bản thân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang phải đối mặt với phong trào đòi ly khai của người Kurd tại nước này trong suốt hàng chục năm qua.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước