Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia cuộc chiến chống IS

Anh Quân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 14:32 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (Ảảnh: AP)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Tayyip Erdogan hôm 28/9 cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào các nỗ lực chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã liên tục tiến hành các đợt tấn công ở thị trấn Kobani ở Syria, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Istanbul, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào những nỗ lực chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria. Tuy nhiên, ông Erdogan không cho biết mức độ tham gia cụ thể của nước này.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, chiến dịch chống lại lực lượng IS không nên chỉ dừng lại ở các cuộc không kích, mà các nước trong Liên minh quốc tế chống IS cần triển khai cả các chiến dịch trên bộ nhằm có thể đối phó hiệu quả hơn với mối đe dọa của lực lượng IS.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỹ Tayyip Erdogan cho biết: "Không thể chỉ giới hạn chiến dịch chống IS ở Iraq hay Syria, bởi chúng ta phải tiến hành một cuộc chiến chung chống khủng bố. Nếu chúng ta không thể làm điều đó, các biện pháp chống khủng bố sẽ chỉ là tạm thời và sẽ bị giới hạn trong một khu vực. Chiến dịch này không thể được thực hiện chỉ bằng các cuộc không kích và điều động thêm bộ binh là điều cần thiết".

Tuyên bố của ông Erdogan được đưa ra do những lo ngại của Thổ Nhĩ Kỳ trước những đợt tấn công liên tục gần đây của lực lượng IS ở thị trấn Kobani của Syria, giáp với biên giới Thổ Nhĩ Kỹ. Nước này cũng đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về người tị nạn, khi dòng người tị nạn từ hai nước láng giềng Iraq và Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ ngày một nhiều do mối đe dọa của IS.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước