Thủ tướng Pháp khẳng định quyết tâm phục hồi kinh tế

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 17/09/2014 17:36 GMT+7

Thủ tướng Pháp Manuel Vall. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Pháp đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc theo đuổi mục tiêu nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế và làm lành mạnh hóa nền tài chính công.

Chính phủ của Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vào chiều ngày 16/9, với 269 phiếu thuận, 244 phiếu chống cùng 53 phiếu trắng. Đây là tỷ lệ ủng hộ thấp nhất cho các Chính phủ ở Pháp kể từ năm 1986.

Trong bài phát biểu trước khi bỏ phiếu, Thủ tướng Valls đã khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc theo đuổi mục tiêu nâng cao tính cạnh tranh của nền kinh tế và làm lành mạnh hóa nền tài chính công. Ông Valls nhấn mạnh, không gì có thể làm cho Paris chệch khỏi mục tiêu tiết kiệm 50 tỷ euro trong 3 năm.

Bài phát biểu cho thấy quyết tâm của Pháp trong việc thực hiện cam kết đưa mức thâm hụt ngân sách về dưới 3% GDP theo quy định chung vào năm 2017. Ông cũng kêu gọi nền kinh tế số một châu Âu là nước Đức cần thể hiện trách nhiệm của mình trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Ông cũng nhấn mạnh, Chính phủ quyết tâm thực hiện các cải cách nhưng không theo đuổi chính sách khắc khổ. Theo đó, cải cách không có nghĩa là giảm mức lương tối thiểu (SMIC) hay xóa bỏ các hợp đồng lao động và 60.000 việc làm trong ngành giáo dục vẫn được giữ lại; còn chi phí công vẫn giữ mức ổn định. Đây là quan điểm của ông gửi tới Hiệp hội giới chủ Pháp (MEDEF), khi tổ chức này vừa đề nghị xem xét lại mức lương tối thiểu và giảm bớt các ngày nghỉ lễ nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp.

Sau kỳ nghỉ Hè, Chính phủ Pháp gặp rất nhiều khó khăn với việc nền kinh tế “chật vật” tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp lên đến trên 10%, nhiều thành viên Chính phủ phản đối đường lối cải cách buộc chính phủ phải thay đổi nội các vào cuối tháng Tám vừa qua. Chính phủ mới cũng ngay lập tức phải đối mặt với vụ bê bối của Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại Thomas Thevenoud, do không đóng thuế đúng thời hạn, buộc phải từ chức khi đảm nhiệm chức vụ mới được 9 ngày.

Rất nhiều khó khăn đang chờ đợi Chính phủ Pháp ở phía trước khi tháng 10/2014, thời điểm xem xét ngân sách năm 2015 đang đến gần. Từ nay đến đó, báo chí Pháp cũng sẽ không ngừng nói đến việc cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đang khởi động chiến dịch “đánh bóng lại tên tuổi” và sớm tìm đường quay lại chính trường.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước