Pháp sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Iraq

Ngọc Anh-Thứ ba, ngày 16/09/2014 09:18 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Iraq Salim al-Juburi (phải) gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) tại thủ đô Baghdad ngày 12/9. Nguồn: AFP

Cho tới nay, trong số các nước châu Âu, mới chỉ có Pháp sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Iraq nhằm đối phó với các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Hôm qua, 27 quốc gia và 3 tổ chức quốc tế đã cam kết hỗ trợ Iraq chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS), trong Hội nghị quốc tế về hòa bình và an ninh Iraq.

Các nước tham dự hội nghị tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết, bao gồm cả viện trợ quân sự thích hợp, nhằm chống lại nguy cơ Hồi giáo cực đoan, nhưng không đưa ra một kế hoạch cụ thể nào. Cho tới nay, trong số các nước châu Âu, mới chỉ có Pháp đã sẵn sàng tham gia các cuộc không kích, và hôm qua bắt đầu cho máy bay Ra-fan trinh sát vùng lãnh thổ mà IS đang kiểm soát.

Anh thì tuyên bố sẽ chuyển cho người Kurd tại Iraq một lượng súng ống và đạn dược trị giá 2 triệu Euro. Còn Bỉ cho biết, sẵn sàng điều máy bay chiến đấu F-16 và C-130 tham gia vào chiến dịch chống IS nếu được đề nghị.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước