Thượng viện Mỹ biểu quyết về quyền chiến tranh của Tổng thống

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 16:54 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm qua đã biểu quyết dự luật trao quyền sử dụng quân đội - quyền chiến tranh cho Tổng thống Barack Obama.

Ngày 11/12, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã biểu quyết dự luật trao quyền sử dụng quân đội - quyền chiến tranh cho Tổng thống Barack Obama trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Đây là đợt biểu quyết đầu tiên tại Thượng viện nhằm xác định rõ việc trao quyền trên cho tổng thống trong cuộc chiến này.

Trong cuộc chiến chống IS hiện nay, Tổng thống Obama đã sử dụng quyền sử dụng quân đội mà Quốc hội đã trao cho cựu Tổng thống George Bush vận dụng để quyết định các hành động quân sự sau thảm kịch 11/9. Tuy nhiên, Tổng thống Obama tuyên bố, ông muốn Quốc hội trao quyền mới để sử dụng lực lượng quân đội.

Căn cứ theo yêu cầu của Tổng thống, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã thông qua dự luật cho phép Tổng thống sử dụng lực lượng quân đội chống lại IS cũng như các cá nhân và thế lực tiến hành các hoạt động chống đối với danh nghĩa của IS. Tuy nhiên, dự luật cũng đề ra giới hạn cho phạm vi hoạt động của quân đội Mỹ, theo đó sẽ không tiến hành các chiến dịch tác chiến trên bộ quy mô lớn. Dự luật đề ra thời hạn 3 năm và Tổng thống có nhiệm vụ báo cáo tình hình trước Quốc hội theo định kỳ hai tháng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước