Tổng thống Hàn Quốc cải tổ nội các giữa "sóng gió"

Hoài Thu (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 02/11/2016 12:44 GMT+7

Ông Yim Jong-yong và Kim Byong-joon (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 2/11, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ nội các.

Tổng thống Park Geun-hye đã tiến hành cải tổ nội các, thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế và Bộ trưởng An toàn và an ninh công cộng. Đợt cải tổ nội các này diễn ra trong bối cảnh vụ bê bối chính trị liên quan đến một người bạn thân lâu năm của Tổng thống là bà Choi Soon-sil.

Trong tình hình hiện tại, Tổng thống Park Geun-hye đã sắp xếp lại Văn phòng Thư ký Tổng thống hôm 30/10 và bà cũng đã quyết định thay thế Thủ tướng, Phó Thủ tướng phụ trách tài chính và một Bộ trưởng.

Ôm Kim Byong-joon, một giáo sư tại trường đại học Kookmin, được chỉ định làm Thủ tướng mới. Ngoài ra, ông Yim Jong-yong, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính, được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính. Ông Park Seung-joo, Thứ trưởng Bộ Phụ nữ và Bình đẳng giới trong chính quyền của cố Tổng thống Roh Moo-Hyun được chỉ định làm Bộ An toàn và An ninh công cộng.

Quyết định cải tổ này của Tổng thống Park Geun-hye sẽ phải được Quốc hội thông qua. Căng thẳng tại Hàn Quốc do vụ bê bối liên quan đến nhân vật Choi Soon-sil vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt. Người bạn thân này của Tổng thống Park Geun-hye hiện đang bị điều tra do bị tình nghi can thiệp vào công việc quốc gia, tiếp cận các tài liệu mật và buộc các doanh nghiệp phải góp hàng chục triệu USD vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà này lập nên. Vụ việc cũng khiến Tổng thống Park Geun-hye đang đứng trước sức ép rất lớn từ dư luận yêu cầu bà từ chức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước