Tổng thống Mỹ: Thế giới đứng trước ngã ba đường

Việt Hùng (VTV thường trú tại Mỹ - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 25/09/2014 11:10 GMT+7

Toàn cảnh phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)

Trong phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ vào đêm (24/9), Tổng thống Mỹ Barack Obama nói, thế giới ở ngã ba đường giữa chiến tranh và hoà bình.

Trong bài diễn văn khai mạc các phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các quốc gia thành viên làm tròn nghĩa vụ với công dân của chính mình. Ông Ban Ki-moon vẽ ra một bức tranh tổng quan mầu xám trên toàn cầu và nói rằng chân trời hy vọng đang tối dần.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết: “Năm qua là một năm tồi tệ đối với việc thực thi các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương LHQ. Chúng ta đã chứng kiến các cuộc đánh bom thùng đến các vụ hành quyết chặt đầu, từ việc cố tình làm người dân chết đói đến các cuộc tấn công vào bệnh viện, vào các trung tâm cứu trợ nhân đạo. Nhân phẩm và pháp quyền đang bị tấn công”.

Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói thế giới ở ngã ba đường giữa chiến tranh và hoà bình, giữa bất ổn và liên kết, giữa hy vọng và sợ hãi. Mặc dù đang dẫn đầu cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo, Hoa Kỳ không thể một mình đánh bại lực lượng này. Ông Obama khẳng định, chứng ung thư của chủ nghĩa cực đoan bạo động phải bị chấm dứt.

Ông Obama cũng đề cập đến hàng loạt các vấn đề cấp bách khác trên thế giới hiện nay như cuộc xung đột tại Gaza, cuộc khủng hoảng tại Ukraine, vấn đề hạt nhân Iran, biến đổi khí hậu hay dịch bệnh Ebola tại châu Phi và kết luận rằng có một sự bất an lan tràn trên thế giới".

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Tất cả các vấn đề hiện nay đòi hỏi sự quan tâm thích đáng. Tuy nhiên, chúng chỉ là triệu chứng của một vấn đề rộng lớn hơn, đó là, sự thất bại của hệ thống quốc tế hiện nay trong thích ứng với tốc độ phát triển của một thế giới ngày càng gắn kết và phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau hơn”.

Khoá họp năm nay của Đại hội đồng LHQ diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối phó với khủng hoảng ở nhiều mặt, từ khủng bố cho tới nguy cơ chiến tranh sắc tộc, tôn giáo, và dịch bệnh.

Các phiên thảo luận cấp cao của Đại hội đồng LHQ khoá 69 sẽ kéo dài từ ngày 24 đến 30/9. Hơn 140 nguyên thủ và lãnh đạo cấp cao của các nước cùng sẽ thảo luận về 172 chủ đề trong chương trình nghị sự của khóa họp. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh sẽ tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận vào ngày 27/9.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước