Ukraine thảo luận vấn đề khí đốt với châu Âu

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 13:19 GMT+7

Ảnh minh họa

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Phó Chủ tịch Liên minh năng lượng của Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic đã gặp nhau tại Kiev.

Đàm phán khí đốt giữa Nga và Ukraine là nội dung chính của cuộc gặp ngày 14/11 tại Kiev giữa Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko với Phó Chủ tịch Liên minh năng lượng của Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh, việc hợp nhất hệ thống năng lượng của Ukraine với thị trường châu Âu là rất quan trọng và là một phần trong chiến lược quốc gia.

Ông Poroshenko cũng khẳng định, sự ủng hộ của Liên minh châu Âu là rất cần thiết đối với Chính phủ mới của Ukraine.

Vấn đề cung cấp khí đốt cho Ukraine trong mùa đông vẫn đang là chủ đề nóng khi ngày 14/11, Ukraine có dấu hiệu trì hoãn thanh toán tiền mua khí đốt trị giá hàng tỉ USD từ Nga theo thỏa thuận do EU làm trung gian. Gần đây tập đoàn dầu khí Naftogaz của Ukraine mới chỉ chuyển cho tập đoàn Gazprom của Nga khoản thanh toán nợ khí đốt đầu tiên trị giá 1,45 tỉ USD. Nhưng Nga cương quyết đòi Ukraine hoàn thành khoản trả trước trị giá 760 triệu USD để mua tiếp khí đốt từ Nga trong mùa đông này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước