Uy tín của Thủ tướng Renzi xuống thấp kỷ lục

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 02/12/2014 15:17 GMT+7

Thủ tướng Italy Matteo Renzi trong cuộc họp báo tại Rome. (Ảnh: AFP)

Lần đầu tiên kể từ khi trở thành Thủ tướng Italy, tỉ lệ ủng hộ ông Matteo Renzi đã giảm xuống dưới 50% trong những cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Kết quả này phản ánh những khó khăn không hề nhỏ mà người đứng đầu Chính phủ Italy, đồng thời là lãnh đạo đảng Dân chủ (PD) cầm quyền đang phải đối mặt.

Kết quả thăm dò của Viện thăm dò dư luận "Ipsos" cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Renzi đã giảm xuống còn 49% trong tháng 11 so với mức 54 % trong tháng trước. Trước đó, vào cuối tháng 5/2014, sau khi đảng PD giành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, uy tín chính trị của ông Renzi đã đạt tỷ lệ gần 70%, mức cao chưa từng có trong nhiều thập kỷ đối với một thủ tướng tại Italy. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, uy tín của chính phủ cũng như đảng PD bắt đầu giảm dần, nhất là thời điểm sau khi các số liệu thống kê kinh tế cho thấy Italy đã rơi vào cuộc suy thoái thứ 3 trong vòng 6 năm qua với tỉ lệ thất nghiệp lên đến mức kỷ lục (trên 13%).

Nhật báo "Corriere della Sera" nhận định Thủ tướng Renzi mất sự ủng hộ của cử tri ở những giai tầng xã hội dễ bị tác động nhất do khủng hoảng kinh tế, như giới doanh nghiệp vừa và nhỏ, thợ thủ công, người lao động có hợp đồng bấp bênh hoặc những người thất nghiệp.

Việc Chính phủ đưa ra cải cách lao động với việc sửa đổi điều 18 của Luật lao động, cho phép các doanh nghiệp dễ dàng sa thải nhân công hơn, đã khiến các nghiệp đoàn lao động và một bộ phận người lao động chống lại chính phủ và Thủ tướng Renzi. Theo dự kiến, giới lao động sẽ tổ chức cuộc tổng đình công trong tháng 12 này. Các nghiệp đoàn lớn nhất, Cisl, Cgil và Uil cùng với một số nghiệp đoàn công nhân luyện kim đã tuyên bố sẽ xuống đường trong tháng cuối năm, tiếp tục gia tăng áp lực đòi chính phủ phải thay đổi dự luật cải cách lao động với điều 18 nói trên, trong khi Quốc hội đang xem xét thông qua dự luật này.

Trong khi uy tín của Thủ tướng Renzi xuống thấp kỷ lục, thì lãnh đạo Đảng Liên đoàn Phương Bắc Matteo Salvini lại giành được sự ủng hộ của "không ít" cử tri. Cuộc thăm dò của Ipsos cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Salvini đã tăng 5 điểm, từ 28% cuối tháng 10 lên 33% trong thời điểm cuối tháng 11. Như vậy, trong vòng một tháng, ông Salvini đã rút ngắn khoảng cách với Renzi xuống 10 điểm, trở thành chính khách đối lập có tỉ lệ ủng hộ cao nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước