Vaccine ngừa COVID-19 chưa được phân phối qua bất cứ công ty tư nhân nào

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban châu Âu và Interpol đã cảnh báo về vaccine ngừa COVID-19 "ngoài luồng", vaccine giả, mà một số công ty tư nhân hoặc một số cá nhân rao bán.

Cho tới nay, vaccine ngừa COVID chưa được phân phối qua bất cứ công ty tư nhân nào, mà chỉ bán theo hợp đồng trực tiếp, từ hãng dược tới các chính phủ. Ngoài kênh này, mọi lời quảng cáo cung cấp vaccine đều không đáng tin.

Vaccine ngừa COVID-19 có thể mua được ở chợ đen hay không? Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế và Ủy ban châu Âu đều đang rất quan tâm. Các nước châu Âu đã nhất trí ủy quyền cho Ủy ban châu Âu đứng ra thay mặt 27 nước đàm phán và mua chung vaccine, nhưng nay cung không đủ cầu.

Bà Ursula Von Der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Trong lúc khủng hoảng thế này, sẽ luôn có những kẻ tìm cách trục lợi từ khó khăn của người khác. Chúng tôi thấy ngày càng có nhiều hành vi gian lận liên quan đến vaccine. Cơ quan phòng chống gian lận thuộc Ủy ban châu Âu đang điều tra và tư vấn cách xác định gian lận cho các quốc gia thành viên".

Vaccine ngừa COVID-19 chưa được phân phối qua bất cứ công ty tư nhân nào - Ảnh 1.

Vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Ảnh: Reuters.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế đã cảnh báo về các dạng lừa đảo liên quan tới vaccine ngừa COVID-19. Những công ty "ma" cam kết cung cấp cho các chính phủ số lượng lớn vaccine, thậm chí gửi mẫu cho xem trước để làm tin, rồi sẽ biến mất cùng với số tiền đặt cọc. Hoặc giao các lô vaccine giả đóng bao bì như thật. Trên mạng Internet, đây đó một vài quảng cáo nhằm vào khách hàng cá nhân, 300 đến 1.000 USD cho 2 liều vaccine.

Ông Jurgen Stock - Tổng Thư ký Interpol khuyến cáo: "Các chính phủ cần chuẩn bị sẵn sàng rằng vaccine ngừa COVID-19 vừa nhận được có thể bị đánh cắp, vaccine giả được rao bán trên mạng hoặc bán trao tay trực tiếp. Interpol đã phát hiện các băng nhóm sản xuất vaccine giả ở nước này rồi bán sang nước khác. Chúng tôi đã giúp triệt phá các băng nhóm tội phạm đó".

Cả hai hãng dược AstraZeneca và Pfizer đều nhấn mạnh, trong thời gian đại dịch, chỉ ký hợp đồng với chính phủ, chứ không cung cấp một lọ vaccine nào ra thị trường tư nhân. Không thể có vaccine ngừa COVID-19 bán ở hiệu thuốc, không thể mua vaccine ở chợ đen, hoặc nếu có thì chỉ có thể là vaccine giả hoặc vaccine thật nhưng chưa được phê chuẩn tại châu Âu.

Bỉ khuyến cáo không mua vaccine ngừa COVID-19 trên mạng Bỉ khuyến cáo không mua vaccine ngừa COVID-19 trên mạng

VTV.vn - Nhà chức trách y tế Bỉ ngày 17/2 khuyến cáo người dân không nên mua vaccine ngừa COVID-19 trên mạng, hay tại các cửa hàng không rõ nguồn gốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước