WHO: Sierra Leone vượt Liberia về số ca nhiễm Ebola

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 09/12/2014 11:22 GMT+7

Đại dịch Ebola tiếp tục hoành hành ở các nước Tây Phi, đặc biệt là Sierra Leone. (Ảnh: Getty)

Theo WHO, riêng tại 3 nước Tây Phi Guinea, Sierra Leone và Liberia, con số thiệt mạng do nhiễm Ebola đã lên tới 6.331 người, trong đó lo ngại nhất là Sierra Leone.

Ngày 8/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố báo cáo mới nhất cho biết đã có 6.346 người tử vong trong tổng số 17.834 ca nhiễm Ebola tại 8 quốc gia phát hiện chủng virus chết người này, tăng nhiều so với con số 6.055 người tử vong vài ngày trước đó.

Theo WHO, riêng tại 3 nước Tây Phi Guinea, Sierra LeoneLiberia, con số thiệt mạng do nhiễm Ebola đã lên tới 6.331 người, trong đó lo ngại nhất là Sierra Leone, quốc gia lần đầu tiên có số người nhiễm Ebola vượt Liberia. Tính đến thời điểm 6/12, Sierra Leone đã có 1.742 ca tử vong trong tổng số 7.798 trường hợp nhiễm, tăng gần 500 người nhiễm so với số liệu cập nhật một tuần trước đó. Trong khi đó, tại Liberia, quốc gia bị coi là ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi phát hiện ra virus Ebola cách đây một năm, số bệnh nhân tử vong hiện được thống kê là 3.177 người trong tổng số 7.719 ca nhiễm. Tại Guinea, quốc gia phát hiện trường hợp nhiễm Ebola đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, số tử vong là 1.412 người trong tổng số 2.283 ca nhiễm.

Cho đến nay, chỉ Tây Ban Nha và Senegal là hai quốc gia đã tuyên bố thoát dịch sau 42 ngày không phát hiện ca nhiễm mới.

Trong khi đó, tại Sierra Leone, các bác sĩ bệnh viện Connaught lớn nhất nước ở Thủ đô Freetown đã bãi công phản đối Chính phủ không cung cấp đủ các trang thiết bị để đối phó với dịch Ebola đang hoành hành tại quốc gia vốn trong tình trạng kiệt quệ ở Tây Phi này. Sự việc này diễn ra sau khi chỉ trong 2 ngày, tại Sierra Leone đã có 3 bác sĩ tử vong vì Ebola. Theo các bác sĩ, bệnh viện không có đủ máy thở và theo dõi triệu chứng lâm sàng, thậm chí không có cả những phòng chăm sóc đặc biệt tại trung tâm điều trị ở miền Tây, nơi một số bệnh nhân được gửi tới để điều trị. Hiệp hội y bác sĩ thành phố tuyên bố ngừng làm việc cho đến khi môi trường làm việc được cải thiện.

Liên quan đến nỗ lực chống dịch Ebola, ngày 8/12, Canada đã cử khoảng 40 nhân viên y tế thuộc Lực lượng vũ trang Canada tham gia một khóa huấn luyện đặc biệt ở Anh trước khi được đưa sang Sierra Leone vào cuối tháng để giúp nước này đối phó với dịch Ebola. Việc triển khai các chuyên gia y tế tới vùng dịch là nhằm thực hiện cam kết của Canada hỗ trợ nỗ lực chung toàn cầu kiểm soát dịch bệnh gây tử vong cao tại một số nước Tây Phi này.

Hiện các bác sĩ, y tá và điều dưỡng quân y đang được huấn luyện tại Trung tâm đào tạo nghiệp vụ y tế tối tân của quân đội Anh ở Strensall. Dự kiến, sau khi huấn luyện, lực lượng này sẽ được triển khai tại Sierra Leone trong vòng 6 tháng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước