Các nước sản xuất dầu họp bàn về sản lượng

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 17/04/2016 19:35 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Các nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất đã họp bàn về sản lượng khai thác dầu.

Ngày 17/4, các nước sản xuất dầu mỏ lớn trong và ngoài Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhóm họp tại Thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về khả năng giữ nguyên sản lượng khai thác nhằm hỗ trợ giá dầu.

Khả năng các nước sản xuất dầu đạt được một thỏa thuận giữ nguyên sản lượng khai thác vẫn còn là một ẩn số khi trước cuộc họp này, 2 cường quốc xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Arập Xêút (Saudi Arabia) và Iran đang cho thấy nhiều dấu hiệu bất đồng trong việc đóng băng sản lượng. Phía Iran khẳng định nước này không tham gia kế hoạch về mức trần sản lượng khai thác chừng nào nước này chưa khôi phục được mức sản lượng như trước khi bị cấm vận. Trong khi đó, Saudi Arabia khẳng định sẽ không giữ nguyên sản lượng nếu Iran không có hành động tương tự.

Tuy vậy, 2 quốc gia là Saudi Arabia - quốc gia sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC và Nga - quốc gia sản xuất dầu lớn nhất ngoài OPEC hôm thứ Ba vừa qua đạt được thỏa thuận giữ nguyên sản lượng đã làm dấy lên hy vọng về một thỏa thuận toàn diện hơn, có sự tham gia của nhiều nước trong và ngoài OPEC.

Giá dầu thô đã giảm khoảng 60% kể từ giữa năm 2014 mà một phần nguyên nhân do OPEC từ chối cắt giảm sản lượng, gây ra tình trạng dư cung. Giá dầu sụt giảm khiến các nước sản xuất dầu bị thiệt hại hàng trăm tỷ USD, dẫn đến tình trạng thâm hụt ngân sách lớn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước