Cần Thơ: Thị trường vàng trầm lắng sau khi Thông tư 22 có hiệu lực

Mỹ Duyên-Thứ ba, ngày 03/06/2014 10:35 GMT+7

Sau khi Thông tư 22 của Bộ Khoa học và Công nghệ về quản lý vàng trang sức chính thức có hiệu lực, tại Cần Thơ, thị trường vàng diễn biến trầm lắng: Người mua ít, số lượng cơ sở bán cũng giảm rõ rệt.

Trung tâm Thương mại Cái Khế, khu vực buôn bán vàng trang sức sầm uất nhất thành phố Cần Thơ, có gần 1/3 các cửa hiệu kinh doanh vàng đóng cửa bởi tình trạng buôn bán ế ẩm mấy ngày qua. Thông tư 22 với nhiều quy định chặt chẽ về tỷ lệ sai số vàng làm cho các cửa hàng vốn sản xuất bằng thủ công buộc phải đóng cửa vì khó có thể đáp ứng nổi. Nhiều nơi dù có mở cửa cũng chỉ mua bán cầm chừng.

Thành phố Cần Thơ hiện có gần 1.000 điểm kinh doanh vàng lớn nhỏ và gia công tại nhà. Tuy nhiên do sản xuất chủ yếu bằng thủ công nên việc đáp ứng theo quy định của Thông tư 22 về sai số chỉ từ 0,1-0,3%, tùy theo tuổi vàng là rất khó thực hiện. Điều này đã khiến không chỉ người kinh doanh vàng rơi vào hoàn cảnh “dở khóc dở cười” mà ngay cả người dân yêu thích vàng trang sức cũng đang hết sức lo lắng.

Mặc dù gặp khó khăn nhưng các cửa hàng kinh doanh vàng cũng cho rằng, Thông tư 22 ra đời nhằm chấn chỉnh lại thị trường vốn thả nổi để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng là điều cần thiết. Người kinh doanh mong muốn lộ trình thi hành thông tư và những điều khoản quy định nên được tính toán kỹ để phù hợp với điều kiện thực tế chung, nhất là những cơ sở sản xuất, kinh doanh vàng nữ trang quy mô hộ gia đình, đang có mặt ở khắp nơi trong cả nước.

Sau đây là ghi nhận của phóng viên về thị trường vàng tại Cần Thơ:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước