Miền Trung: Muối tồn đọng, rớt giá

Tấn Quýnh-Thứ tư, ngày 18/06/2014 09:09 GMT+7

Ảnh minh họa

Muối tồn đọng và rớt giá là tình cảnh chung trên nhiều cánh đồng muối ở các tỉnh miền Trung. Đây không phải là chuyện mới nhưng cũng chưa bao giờ là cũ, bởi cho đến lúc này, vẫn chưa có hướng giải quyết nào cho thị trường muối tại đây.

Tại chợ Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, tình trạng muối ế ẩm đã kéo dài suốt nhiều tháng qua. Sức mua ở chợ giảm sút không phải là điều bất ngờ khi mà ở địa phương này, phần lớn gia đình sống dựa vào ruộng muối.

38.000 đồng là số tiền của mỗi lao động sau nửa ngày trên đồng muối. Thu nhập thấp đã trở thành điều quen thuộc của diêm dân nhưng thấp như năm nay thì không ai không xót xa. Giá 1tấn muối là 650.000 đồng trong khi đó để có 1 tấn muối, phải bỏ vào đây không ít vốn. 10 nhà làm muối thì 7-8 nhà, tiền bán muối vừa đủ trả tiền công.

Giá muối thấp cộng với sức tiêu thụ ì ạch khiến cho một lượng lớn muối tồn đọng ngay tại ruộng. Tại Khánh Hòa, với diện tích muối gần 1.000 ha, sản lượng muối, đến lúc này không dưới 28.000 tấn. Còn tại tỉnh Ninh Thuận, thủ phủ muối của cả nước, sản lượng muối hiện đã đạt gần 150.000 ngàn tấn, nhưng lượng muối tiêu thụ chỉ mới một nửa. Cứ vào vụ muối, chuyện giá cả, thu nhập của diêm dân lại trở nên rất nóng. Đã có nhiều giải pháp sản xuất - tiêu thụ muối được đưa ra, song qua nhiều năm, tình hình vẫn không có gì thay đổi

Với những vùng muối lâu đời như Ninh Diêm, tỉnh Khánh Hòa, giờ đây những đống muối trên ruộng sau mỗi ngày như nhiều hơn. Người làng muối lo lắng: Giờ không bán được muối sẽ phải giữ muối như thế nào khi mùa mưa tới? Và trước mắt, không bán được muối, lấy đâu ra tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày?

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước