Bầu cử QH Đan Mạch: Đảng của cựu Thủ tướng Rasmunssen chiến thắng

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 10:46 GMT+7

Lãnh đạo liên minh đối lập Loekke Rasmussen (trái) phát biểu trước những người ủng hộ sau bầu cử ở Copenhagen ngày 18/6. (Ảnh: AFP/Getty)

VTV.vn - Các đảng đối lập của Đan Mạch do cựu Thủ tướng Lokke Rasmunssen đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội nước này.

Đài Phát thanh quốc gia Đan Mạch ngày 18/6 cho biết, sau khi toàn bộ số phiếu trên đại lục được kiểm, các đảng đối lập của Đan Mạch do cựu Thủ tướng Lokke Rasmunssen đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra trong ngày.

Khối đối lập, gồm đảng Tự do của ông Rasmunssen và đảng Nhân dân Đan Mạch cánh hữu đã giành 90 ghế trong Quốc hội trong khi các đảng trung tả ủng hộ Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt chỉ giành 85 ghế.

Cùng ngày, Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt đã thừa nhận thất bại và từ chức lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội của bà. Nữ Thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch nắm quyền từ năm 2011 này tuyên bố đảng của bà đã không giành được chiến thắng do bị đánh bại vào phút chót và "đây là thời điểm thích hợp để từ chức".

Ngày 18/6, Đan Mạch đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử được dự báo là sự đua tranh quyết liệt giữa liên minh trung-tả cầm quyền và phe đối lập. Trong chiến dịch tranh cử kéo dài 3 tuần qua, các đảng phải tập trung chủ yếu vào 3 vấn đề chính: kinh tế, chính sách phúc lợi quốc gia và đặc biệt là vấn đề nhập cư. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Helle Thorning-Schmidt liên tục sụt giảm do nền kinh tế Đan Mạch chìm sâu trong suy thoái và liên minh trung tả của bà không thực hiện được các chính sách phúc lợi xã hội và giảm thuế doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước