Đức - Trung Quốc nhất trí hợp tác giải quyết các xung đột quốc tế

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 21/12/2015 18:50 GMT+7

Toàn cảnh cuộc đối thoại. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Berlin và Bắc Kinh nhất trí hợp tác chặt chẽ tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột quốc tế.

Bộ Ngoại giao Đức cho biết, cuối tuần qua tại Berlin, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đồng chủ trì cuộc Đối thoại chính sách đối ngoại và an ninh chiến lược Đức - Trung lần thứ nhất, trong đó Berlin và Bắc Kinh nhất trí hợp tác chặt chẽ tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột quốc tế.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đối thoại cho biết sự kiện đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hợp tác; hai bên trao đổi cởi mở, sâu sắc về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm; nhất trí mở rộng và tăng cường hợp tác, tiếp xúc giữa bộ Ngoại giao hai nước. Hai bên cũng nhất trí tăng cường đối thoại để hỗ trợ Afghanistan trong tiến trình hòa bình và hòa giải; cân nhắc các dự án chung nhằm đẩy mạnh hợp tác trong khu vực cũng như tái thiết Afghanistan; tiếp tục hợp tác nhằm hỗ trợ thúc đẩy Tiến trình Vienna về giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria; trao đổi về mối quan hệ giữa Trung Quốc và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước những mối đe dọa an ninh phi truyền thống hiện nay; trao đổi kết nối kinh tế Á - Âu.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao hai nước cũng nhất trí tiến hành trao đổi về các kịch bản khủng hoảng; tiến hành đối thoại thường xuyên theo các chủ đề về luật pháp quốc tế, về chính sách an ninh, hợp tác quốc tế chống khủng bố, các vấn đề kinh tế quốc tế cũng như các vấn đề khu vực; tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện cho việc đi lại của công dân hai nước, đồng thời ủng hộ hai bên sớm ký thỏa thuận miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Trung Quốc không chỉ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế mà còn mong muốn đẩy mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong các chính sách an ninh và đối ngoại với Đức. Ngoài ra, hai bên cũng nêu nguyện vọng thúc đẩy lòng tin song phương, hợp tác trong các vấn đề quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước