Sự kiện quốc tế nổi bật tuần (27/7 - 2/8): MH370 sắp được vén màn bí mật

PV-Chủ nhật, ngày 02/08/2015 05:00 GMT+7

Cảnh sát Pháp khiêng mảnh vỡ lớn được tìm thấy trên bãi biển ở Saint-Andre, đảo Reunion của Pháp ở Ấn Độ Dương hôm 29/7. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Tuần qua, dư luận thế giới đã hướng sự chú ý tới việc một mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay MH370 được phát hiện tại một hòn đảo ở phía Tây Ấn Độ Dương.

1. Hy vọng mới cho cuộc tìm kiếm máy bay MH370

Hơn 500 ngày kể từ khi mất tích bí ẩn, một mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay MH370 đã được phát hiện tại hòn đảo Reunion, cách xa khu vực tìm kiếm hàng nghìn km.

Mảnh vỡ vừa được phát hiện tại đảo Reunion đã được vận chuyển tới Pháp và được đưa tới một phòng thí nghiệm của Bộ Quốc phòng Pháp gần thành phố Toulouse để phân tích. Nhiều chuyên gia tin tưởng rằng đây là một phần của máy bay Boeing 777, cùng loại với chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia.

Ông Warren Truss, Phó Thủ tướng Australia, nói: “Đây chỉ là một bộ phận nhỏ của chiếc máy bay nhưng đó cũng có thể là một bằng chứng quan trọng”.

Mảnh vỡ đã được phát hiện tại đảo Reunion ở phía Tây Ấn Độ Dương, cách khu vực mà lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm hơn 800km. Australia cho rằng, vị trí tìm thấy mảnh vỡ cũng đúng với mô hình mà các nhà khoa học nước này đã tính toán trước đó. Theo đó, thủy triều và sóng biển có thể sẽ khiến các mảnh vỡ của MH370 trôi dạt tới khu vực quanh đảo Reunion.

Hiện, các điều tra viên của Australia đang xem xét những mảnh vỏ sò bám trên mảnh vỡ để xác định thời gian mảnh vỡ này trôi nổi trên biển. Trong khi đó, các nhà điều tra của Pháp sẽ làm việc với chuyên gia của Boeing để xác định mảnh vỡ này là bộ phận nào của máy bay.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây có thể là "cánh lái phối hợp tên lửa" được gắn bên cánh phải của Boeing 777. Những hình ảnh về mảnh vỡ cho thấy, phần phía trước của nó bị hư hại nhẹ và có một số vết răng cưa nằm ngang ở phía sau.

Dựa trên những hình ảnh này, nhiều giả thuyết đã được đưa ra, trong đó phần lớn nghiêng về khả năng bộ phận này đã bị rơi ra khi máy bay đang ở trên không. Đáng chú ý, có giả thuyết cho rằng có khả năng máy bay đã hạ độ cao nhanh và liên tục khiến bộ phận "cánh lái phối hợp tên lửa" bị rơi. Do đó, những vết hình răng cưa ở phía sau mảnh vỡ là do tác động của một tổng lực hơn là bị hư hại do va chạm với mặt nước.

Hy vọng mới cho cuộc tìm kiếm máy bay MH 370 Hy vọng mới cho cuộc tìm kiếm máy bay MH 370

VTV.vn - Hơn 500 ngày kể từ khi mất tích bí ẩn, một mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay MH370 đã được phát hiện tại hòn đảo Reunion, cách xa khu vực tìm kiếm hàng nghìn km.

2. Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế TPP

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 12 quốc tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức khai mạc tại Hawaii, Mỹ hôm 28/7. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu, cùng lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tham gia hội nghị.

Các Bộ trưởng kinh tế TPP đến Hawaii lần này trong bối cảnh đàm phán TPP đã có những diễn biến mới. Đáng kể nhất là việc Tổng thống Mỹ đã được trao quyền đàm phán nhanh. Trước đây, các nước đàm phán rất nhiều lần nói rõ họ sẽ chỉ "ngửa bài" khi chính quyền Mỹ được trao quyền đàm phán nhanh vì họ không muốn những gì đã đàm phán xong với chính quyền Mỹ lại có thể bị Quốc hội Mỹ sửa đổi, bác bỏ, thậm chí phải đàm phán lại. Có thể nói, cuộc họp diễn ra lúc này là đúng thời điểm và các bên đã có thể "ngửa bài".

Tất cả các phiên họp đều là họp kín. Những vấn đề gai góc nhất được các Bộ trưởng thảo luận là: xóa bỏ các rào cản về thương mại giữa các nước thành viên; quyền sở hữu trí tuệ; thời hạn bảo hộ quyền sáng chế dược phẩm y tế; cải tổ cơ chế bảo hộ doanh nghiệp Nhà nước, quyền lợi của người lao động.

Theo nguồn tin từ các bàn đàm phán, về cơ bản các bên đã thống nhất với nhau được khoảng 4 - 5 chương trong gói thỏa thuận về TPP. Tuy nhiên, các Bộ trưởng vẫn chưa đạt được thoả thuận trong 2 lĩnh vực là mở cửa thị trường đối với các sản phẩm sữa, đường và thời hạn bảo hộ bản quyền đối với các bằng sáng chế dược phẩm hữu cơ.

Trong cuộc đàm phán song phương giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman, Mỹ cũng đã có nhượng bộ với Việt Nam trong lĩnh vực dệt may; cùng với đó, hai bên cũng thống nhất chủ trương trong đàm phán về vấn đề lao động.

Nhiều khả năng tại lễ bế mạc, các Bộ trưởng sẽ ra một tuyên bố chung về những tiến bộ đã đạt được và cam kết kết thúc những vấn đề còn tranh cãi trong thời gian rất ngắn sắp tới.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế TPP Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế TPP

VTV.vn - Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 12 quốc tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã chính thức khai mạc tại Hawaii, Mỹ.

3. Tai nạn máy bay quân sự tại Lào

Bộ Quốc phòng Lào cho biết, chiếc máy bay Mi-17 đã mất liên lạc vào 13h10 ngày 27/7, khi đang bay từ Vientiane tới Xiengkhuang; trên máy bay có 19 hành khách và 4 thành viên phi hành đoàn. Bộ Quốc phòng Lào đã thành lập Ban điều tra ngay sau khi xảy ra sự cố này.

Theo đó, lực lượng chuyên trách và tìm kiếm mặt đất đã tiếp cận hiện trường nơi chiếc máy bay quân sự Mi-17 của Lào gặp nạn tại khu vực khe núi và rừng rậm phía Bắc của bản Luang Ponxay, huyện Longchaeng, tỉnh Xaysomboun. Vụ tai nạn đã làm toàn bộ 23 người trên máy bay thiệt mạng.

Lực lượng chuyên trách và tìm kiếm mặt đất, Bộ Quốc phòng Lào cho biết, khu vực xảy ra tai nạn là khu vực núi non hiểm trở, rất khó tiếp cận. Để vào được hiện trường chỉ có thể đi bộ và cũng phải mất tới 4 giờ đồng hồ. Hiện đã tìm thấy xác chiếc máy bay nói trên và đưa được một số thi thể nạn nhân ra khỏi nơi xảy ra tai nạn.

Các đơn vị liên quan đang tiến hành điều tra nguyên nhân tai nạn và cho biết, nguyên nhân ban đầu có thể do thời tiết xấu.

Lào: Tiếp cận hiện trường máy bay Mi-17 gặp nạn Lào: Tiếp cận hiện trường máy bay Mi-17 gặp nạn

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Lào cho biết, lực lượng chuyên trách và tìm kiếm mặt đất đã tiếp cận hiện trường chiếc máy bay quân sự Mi-17 của Lào bị tai nạn hôm 27/7 vừa qua.

4. LHQ không thông qua nghị quyết về vụ máy bay MH17

Đêm 29/7 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức một phiên họp nhằm bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết để thành lập một toà án quốc tế xét xử vụ rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7/2014. Tuy nhiên, nghị quyết đã không được thông qua.

Dự thảo Nghị quyết nhận được sự tán đồng của đại diện của 11/15 nước thành viên Hội đồng Bảo an LHQ và có 3 nước bỏ phiếu trắng. Nga đã sử dụng quyền phủ quyết để không thông qua dự thảo. Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia đã bày tỏ sự thất vọng khi Hội đồng không tìm được tiếng nói chung.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại LHQ khẳng định, việc Nga phủ quyết dự thảo không phải nhằm mục đích cản trở các cuộc điều tra toàn diện hay tiến trình thực thi công lý bởi Nga thấy còn quá sớm để thông qua một dự thảo nghị quyết như vừa qua.

LHQ không thông qua nghị quyết về vụ máy bay MH17 LHQ không thông qua nghị quyết về vụ máy bay MH17

VTV.vn - LHQ đã không thông qua dự thảo nghị quyết để thành lập một toà án quốc tế xét xử vụ rơi máy bay MH17 tại miền Đông Ukraine.

5. Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị khai trừ Đảng

Theo Tân Hoa Xã, Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã bị khai trừ Đảng vì tội nhận hối lộ. Quyết định trên được đưa ra tại một cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 30/7.

Báo cáo điều tra của cơ quan kiểm tra kỷ luật Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho thấy ông Quách Bá Hùng đã lợi dụng chức vụ để thăng quan tiến chức và trục lợi cho người khác, đồng thời trực tiếp hoặc thông qua gia đình nhận hối lộ.

Cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng quyết định chuyển vụ ông Quách Bá Hùng "bị nghi ngờ phạm tội nhận hối lộ nghiêm trọng" cùng các bằng chứng liên quan cho các công tố viên của quân đội xử lý theo luật pháp.

Ngày 9/4 vừa qua, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định điều tra ông Quách Bá Hùng theo quy định kỷ luật của Đảng.

Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị khai trừ Đảng Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị khai trừ Đảng

VTV.vn - Theo Tân Hoa Xã, Nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Quách Bá Hùng đã bị khai trừ Đảng vì tội nhận hối lộ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước