Thúc đẩy hợp tác Mekong - Nhật Bản, Mekong - Hàn Quốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/08/2015 16:04 GMT+7

VTV.vn - Chiều tối qua (5/8), bên lề Hội nghị AMM48, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa các nước khu vực sông Mekong với Nhật Bản và Hàn Quốc đã diễn ra.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 5 đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-Se. Tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 5 có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển tích cực trong triển khai "Kế hoạch hành động 2014 - 2017"; đặc biệt là các dự án cải tạo và khôi phục hệ sinh thái rừng, giai đoạn 1 Chương trình đào tạo năng lực dịch vụ hậu cần cho các nước Mekong và Nghiên cứu về giao thông đường thủy trên sông Mekong.

Cũng tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã nhất trí cần tăng cường hơn nữa giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp các nước Mekong và Hàn Quốc, góp phần đạt mục tiêu 200 tỷ USD kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - Hàn Quốc vào năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối thông qua phát triển hạ tầng cứng và mềm trong tiểu vùng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và logistics trên Hành lang kinh tế Đông - Tây và Hành lang Kinh tế phía Nam; tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên khác của sông Mekong; phát triển nông nghiệp, nông thôn và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho các nước thuộc tiểu vùng Mekong.

Các Bộ trưởng đã nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Hàn Quốc lần thứ 6 tại Lào trong năm 2016, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM49).

Trước đó, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Nhật Bản lần thứ 8 đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản Minoru Kiuchi. Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Ngoại giao các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Nhật Bản lần thứ 8.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Nhật Bản lần thứ 8 đã thông qua "Kế hoạch hành động Mekong - Nhật Bản nhằm hiện thực hóa Chiến lược Tokyo 2015", trong đó có hơn 100 dự án do Việt Nam đề xuất, phối hợp Nhật Bản và các nước Mekong khác triển khai. Các dự án này nhằm sử dụng nguồn tài chính mới mà Nhật Bản cam kết dành cho các nước trong khu vực, trong đó có 750 tỷ yên ODA cho các nước Mekong. Cùng với đó, các dự án này cũng ưu tiên cho các nước thuộc tiểu vùng Mekong trong việc thực hiện 110 tỷ USD để hợp tác với Ngân hàng phát triển châu Á ADB về phát triển hạ tầng chất lượng cao ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Nhật Bản lần thứ 8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng, lấy con người làm trung tâm, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường.

Các Bộ trưởng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Mekong - Nhật Bản lần thứ 9 tại CHDCND Lào trong năm 2016, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49.

Biển Đông sẽ làm “nóng” Diễn đàn khu vực ASEAN Biển Đông sẽ làm “nóng” Diễn đàn khu vực ASEAN

VTV.vn - Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 22 - sự kiện được quan tâm hàng đầu đối với an ninh khu vực - sẽ diễn ra vào chiều nay 6/8

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước