Bất lực trước vấn đề Syria, quan hệ Nga – Mỹ trở nên nguy hiểm cao độ

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 12:55 GMT+7

VTV.vn- Theo TS Đỗ Sơn Hải – Trưởng khoa Chính trị quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao, mối quan hệ Nga – Mỹ hiện đang cực kỳ nguy hiểm sau khi thỏa thuận ngừng bắn ở Syria chấm dứt.

Thế giới hiện tại dường như vẫn phải bất lực nhìn Syria chìm trong bom đạn. Trong hơn 5 năm qua, hơn 300.000 người Syria đã thiệt mạng, hàng triệu người đã và đang tìm đường chạy trốn khỏi đất nước này, tạo ra làn sóng người tị nạn tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. Cuộc chiến giữa Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm vũ trang đối lập, trong đó có các tổ chức khủng bố như lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, đã thách thức khả năng kiến tạo hòa bình từ các cường quốc và các tổ chức quốc tế.

Trong khi đó, Nga và Mỹ lại đang đổ lỗi cho nhau về sự bế tắc trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Thỏa thuận ngừng bắn ngắn ngủi do hai nước bảo trợ đã chấm dứt chỉ sau 1 tuần thực hiện. Cộng đồng quốc tế lo ngại căng thẳng Nga – Mỹ có thể khiến khủng hoảng Syria thêm tồi tệ. Washington sau khi tuyên bố cắt đứt các cuộc đàm phán với Nga về giải pháp hòa bình cho Syria đã tuyên bố sẽ tăng cường vai trò của Mỹ tại Syria, không loại trừ khả năng tấn công trực tiếp vào lực lượng quân đội Chính phủ Syria. Tia hy vọng mong manh về hòa bình cho Syria lại vụt tắt khi các cường quay đang quay lưng vào nhau.

TS Đỗ Sơn Hải – Trưởng khoa Chính trị quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao – nhận định: "Quan hệ giữa Nga và Mỹ hiện nay vô cùng căng thẳng. Đây có thể coi là hệ quả tất yếu từ tuyên bố cứng rắn của lãnh đạo hai nước. Trước đó, hai nước đã dừng đàm phán và căng thẳng liên quan tới vấn đề về tên lửa S-300 hay vấn đề xử lý chất liệu phóng xạ Plutonium. Qua đó, chúng ta có thể thấy rõ thực tế là quan hệ giữa Nga và Mỹ đang đứng trước mức độ cực kỳ nguy hiểm. Tuyên bố hai bên đều có tính chất răn đe nhau rất dữ dội. Chúng ta có lẽ cần nín thở chờ đợi xem hai cường quốc này bao giờ sẽ làm lành với nhau".

Bất lực trước vấn đề Syria, quan hệ Nga – Mỹ trở nên nguy hiểm cao độ - Ảnh 1.

TS Đỗ Sơn Hải – Trưởng khoa Chính trị quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao

Ông Paven Gudev – nhà phân tích chính trị thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế Primakov (Liên bang Nga) – đã cho rằng: "Mỹ không hiểu nguyên nhân những hành xử của Nga trên trường quốc tế, dẫn đến nhiều điều hiểu sai về Nga trên báo chí Mỹ. Giới chính trị của Mỹ cũng không có nhiều người từng trải qua những cuộc chiến thực thụ, những cuộc xung đột mang tính toàn cầu hoặc khu vực cục bộ. Vì thế, Mỹ không hiểu cặn kẽ một chân lý đơn giản, đó là không nên đưa sự việc đến đỉnh điểm giới hạn".

Tuy nhiên, TS Đỗ Sơn Hải chia sẻ, ông không hoàn toàn đồng tình với ý kiến này: "Thực tế, sau Chiến tranh thế giới thứ II đến nay, Mỹ đã tham gia vào nhiều cuộc chiến cục bộ. Tôi nghĩ, giới chính trị và giới quân sự Mỹ đều hiểu giá trị và tổn thất của cuộc chiến tại Syria nếu còn kéo dài. Họ biết được điều đó từ cuộc chiến tại Iraq. Còn tuyên bố từ phía Nga chủ yếu mang tính răn đe, buộc Mỹ phải có hành động để không vượt quá giới hạn cho phép".

Để lắng nghe cuộc trao đổi với TS Đỗ Sơn Hải về căng thẳng giữa Nga và Mỹ, mời quý vị theo dõi qua video Toàn cảnh thế giới dưới đây:


Nga cảnh báo Mỹ về kế hoạch tại Syria Nga cảnh báo Mỹ về kế hoạch tại Syria

VTV.vn - Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo Mỹ cân nhắc kỹ lưỡng những hậu quả có thể xảy ra nếu tấn công vào lực lượng Chính phủ Syria.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước