Donald Trump - Joe Biden: Cuộc đua thời "loạn lạc" với biến số COVID-19

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 03/05/2020 12:03 GMT+7

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 có thể sẽ trở thành yếu tố quyết định ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Nước Mỹ, tròn 6 tháng trước ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống lần thứ 59. những gương mặt ứng cử viên sáng giá của 2 Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã được xác định rõ ràng: Đương kim Tổng thống Donald Trump và cựu phó Tổng thống Joe Biden.

Đường đua vào Nhà Trắng đã rõ ràng với 2 ứng cử viên cùng sinh ra trong thập niên 1940 nhưng lại vô cùng khác biệt.

Donald Trump - Joe Biden: Cuộc đua thời loạn lạc với biến số COVID-19 - Ảnh 1.

Đường đua vào Nhà Trắng của 2 ứng viên Donald Trump - Joe Biden là vô cùng khác biệt

Donald Trump, ứng viên với xuất phát điểm là một nhà kinh doanh, và được nhận định là điều hành đất nước với quan điểm của một doanh nhân.

Trong khi, Joe Biden, ứng viên có gần 50 năm kinh nghiệm chính trường, từng là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và 2 nhiệm làm kỳ phó Tổng thống.

Cuộc đua lần xuất hiện nhân tố khó lường mang tên COVID-19. Với ảnh hưởng từ đại dịch, sẽ không còn những buổi mít tinh vận động rầm rộ từ bang này qua bang khác, mà cả hai buộc phải tìm ra hướng đi khả dĩ để thu hút phiếu bầu.

Việc thường xuyên họp báo về COVID-19 với vai trò Tổng thống giúp ông Donald Trump dễ dàng tiếp cận với cử tri hơn khi tất cả đều đang dõi theo từng tuyên bố của ông về dịch bệnh. Tuy vậy, lợi thế này cũng như con dao hai lưỡi, khi đi kèm với đó là sức ép và cả sự chỉ trích về cách ông Trump điều hành đất nước đối phó đại dịch. Việc kinh tế Mỹ lao dốc do dịch bệnh cũng khiến ông Trump mất đi một mảnh đất để đánh bóng hình ảnh.

Donald Trump - Joe Biden: Cuộc đua thời loạn lạc với biến số COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Trump sẽ biến những khó khăn từ dịch COVID-19 trở thành lợi thế của mình?

Không có lợi thế xuất hiện thường xuyên nhưng ông Biden cũng nhanh chóng thích nghi thời cuộc. Chiến dịch của ông Biden được cho là đã chuyển hướng sang chỉ trích cách xử lý khủng hoảng của ông Trump thông qua các sự kiện trực tuyến và phỏng vấn, biến bầu cử thành cuộc trưng cầu dân ý đối với ông Trump.

Một thách thức mà ông Biden phải đối mặt là vấn đề gây quỹ tranh cử. Thực tế cho thấy số tiền ông và đảng Dân chủ gây được cho đến nay chỉ bằng khoảng 1/5 so với ông Trump, trong khi tình hình kinh tế hiện tại lại khó khăn vì dịch bệnh.

Donald Trump - Joe Biden: Cuộc đua thời loạn lạc với biến số COVID-19 - Ảnh 3.

Quỹ tranh cử của ứng viên Biden đang chỉ bằng 1/5 so với ông Trump

Trong khi đó, phía bên kia, ông Doanld Trump vẫn còn 1 quân bài chưa khai thác hết, đó là những vấn đề đời tư như cáo buộc tấn công tình dục, cũng như hoạt động của ông Joe Biden cùng con trai của ở Ukraine. Vì thế cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới sẽ còn nhiều điều khó lường.

Hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden đang làm gì với chiến dịch tranh cử của mình trong bối cảnh đại dịch COVID-19? Ông Trump sẽ tận dụng được những khó khăn từ dịch bệnh để biến thành lợi thế của mình? Hay ông Joe Biden sẽ là người được hưởng lợi từ những khó khăn này?

Những câu hỏi này sẽ phần nào được giải đáp trong chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 3/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước