Đông Bắc Á: Mâu thuẫn, cạnh tranh và hợp tác

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 11:41 GMT+7

VTV.vn - Những biến động trong mối quan hệ giữa Nhật Bản - Hàn Quốc đang khiến khu vực Đông Bắc Á đứng trước nhiều vấn đề.

Ngày 21/8, Ngoại trưởng của 3 nước Trung Quốc, Nhật BảnHàn Quốc đã nhóm họp 3 bên tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây được coi là cơ hội giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa ba quốc gia quan trọng tại khu vực Đông Bắc Á, giữa lúc khu vực này đang đối mặt với nhiều nguy cơ từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc tới những bất đồng giữa hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc ba nước hàng đầu châu Á này ngồi lại với nhau tác động như thế nào tới tình hình khu vực? Đây là một trong những vấn đề được bàn luận trong chương trình Toàn cảnh thế giới phát sóng ngày 25/8 với sự tham gia của GS.TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH KH xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Theo GS.TS Phạm Quang Minh, khu vực Đông Bắc Á đang bị bao phủ bởi bóng đen cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc, đồng thời quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản cũng xảy ra vấn đề. Đây là những quốc gia lớn trong khu vực này, nếu mối quan hệ giữa ba quốc gia xảy ra vấn đề thì không chỉ ảnh hưởng trong khu vực mà còn tác động toàn thế giới.

Các cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới và khu vực đang gây một tâm lý bất an với giới kinh doanh trên toàn cầu. Hàng trăm tỷ USD vốn hóa của các công ty đã bị thổi bay do tâm lý lo ngại về các đòn trả đũa thương mại. Trung Quốc - đối mặt với cuộc chiến thương mại với Mỹ, muốn thúc đẩy cơ hội trong khu vực. Nhưng đó cũng là điều không dễ dàng khi Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang chìm trong căng thẳng. Các nước đặt trong tâm thế là nạn nhân của các hạn chế thương mại, như Trung Quốc và Hàn Quốc đang lên các kế hoạch dự phòng để xử lý những diễn biến bất ngờ và kêu gọi các ngành sản xuất tự chủ động nguyên liệu để đỡ phụ thuộc.

Các lệnh trừng phạt thương mại đang gây biến động chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu. Chừng nào mà thương mại còn trở thành vũ khí để các nước giải quyết các mâu thuẫn với nhau, quan hệ quốc tế còn gặp nhiều thử thách khó lường trước. Đây sẽ còn là chủ đề được giới quan sát theo dõi và phân tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước