Hiện tượng Donald Trump - Ẩn số của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 12/06/2016 13:56 GMT+7

VTV.vn - Những phân tích về điểm đặc biệt trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 chính là nội dung của chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này.

Bầu cử Tổng thống Mỹ luôn là sự kiện quan trọng trong năm bởi có mức ảnh hưởng toàn cầu và còn là cuộc bầu cử phức tạp nhất trên thế giới với nhiều giai đoạn kéo dài. Trong đó, tiến trình bầu cử diễn ra theo 2 mức: các bang và toàn quốc.

Nói về điểm đặc biệt của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, có một nhận định chung là sự xuất hiện của ông Donald Trump. Nhà tỉ phú, ông trùm bất động sản này từ chỗ chỉ được coi là một nhân vật phụ, không có kinh nghiệm chính trị với tỉ lệ ủng hộ chỉ 3% đã nhanh chóng khiến cử tri Mỹ và dư luận đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác. Doanh nhân 70 tuổi này đã liên tục giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ, đồng thời "đánh bật" nhiều ứng cử viên truyền thống. "Hiện tượng Donald Trump" được coi là một ẩn số của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trong chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này, TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện ngoại giao - cũng có những bình luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và chiến dịch tranh cử của hai ứng cử viên - bà Hilary Clinton, tỉ phú Donal Trump. Trong đó, TS Đỗ Sơn Hải cho rằng: "Giả sử ông Donald Trump đắc cử nhưng nội bộ Đảng Cộng hòa có sự chia rẽ sẽ là một thách thức rất lớn với nhà tỉ phú này".

Trái ngược với tỉ phú Doanld Trump, bà Hilary Clinton rất dày dạn kinh nghiệm chính trị với những năm tháng làm đệ nhất phu nhân Tổng thống, Thượng nghị sĩ và Bộ trưởng Ngoại giao. Tuy nhiên, những lợi thế này chưa đảm bảo để bà chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước một nước Mỹ luôn cần sự thay đổi và cải cách.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước