Syria: 4 năm "chìm" trong bạo lực và xung đột

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 22/03/2015 13:17 GMT+7

(VTV.vn) - Chương trình Toàn cảnh thế giới ngày 22/3 đã cho khán giả một cái nhìn về cuộc khủng hoảng Syria suốt 4 năm qua với những phân tích của TS Đỗ Sơn Hải (HV Ngoại giao).

Vào những ngày trung tuần tháng 3 cách đây 4 năm, Syria đã trở thành quốc gia Trung Đông tiếp theo bị cuốn vào làn sóng “Mùa xuân Ả Rập” với nhiều cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra chống chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad. Ngày 15/3/2011 đã trở thành một dấu mốc đen tối trong lịch sử Syria khi nó mở màn cho chuỗi ngày tháng bạo lực, xung đột và đau thương chưa có hồi kết.

Những con số biết nói về thiệt hại mà người dân và đất nước này phải hứng chịu trong suốt 4 năm qua cũng không thể lột tả hết được mức độ trầm trọng và phức tạp của cuộc khủng hoảng này. 4 năm “chìm” trong bạo lực và xung đột, đất nước đã bị phá hủy, sinh mạng của hàng trăm nghìn người đã bị cướp đi và cuộc sống của những người còn sống cũng không khác gì địa ngục trần gian. Cho tới lúc này, không ai có thể dự đoán được cuộc xung đột tại quốc gia này đến bao giờ mới có thể kết thúc.

Sự bất ổn tại Syria không chỉ bó hẹp trong nội bộ một quốc gia mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh khu vực Trung Đông, đặt cả khu vực này trước những nguy cơ và thách thức lớn. Trong khi đó, các cường quốc trên thế giới và trong khu vực càng ngày càng rơi vào thế bế tắc và bị chia rẽ nghiêm trọng trong việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho một trong những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất thế giới.

Trong chương trình Toàn cảnh thế giới tuần này, Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - đã có những phân tích sâu sắc khi nhìn lại cuộc khủng hoảng tại Syria suốt 4 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước