“Thông điệp Liên bang của Tổng thống Obama phá cách khi nói về tương lai nước Mỹ”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 17/01/2016 14:01 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận xét của TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - khi đánh giá cao về bản Thông điệp Liên bang 2016 của Tổng thống Mỹ Obama.

Tuần qua, Tổng thống Barack Obama đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2016 - bản Thông điệp Liên bang cuối cùng để chuẩn bị khép lại nhiệm kỳ lần thứ 2 của ông. Qua đó, Tổng thống Obama cho thấy nước Mỹ đang hướng đến rất nhiều vấn đề khác nhau của thời đại, hướng đến mục tiêu duy trì vị trí số 1 thế giới.

TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao - cho rằng: “Mỹ từng là một trong những nước đi đầu trong cuộc chiến chống khủng bố được nhiều người trông đợi nhất nhưng dường như chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama khiến cộng đồng quốc tế cảm thấy Mỹ muốn lùi lại. Vì thế, năm nay nước Mỹ sẽ hành động như thế nào là dấu hỏi lớn được nhiều người quan tâm, nhất là khi chủ nghĩa khủng bố đã lây lan trên khắp thế giới”.

Tuy nhiên, khủng bố lại không phải vấn đề chính yếu được Tổng thống Obama đề cập đến trong Thông điệp Liên bang năm 2016. Nội dung là sự xâu chuỗi những điều nhìn lại của ông Obama trong 7 năm cầm quyền và hình ảnh nước Mỹ trong tương lai. Ông Obama tự hào khi nhắc đến những thay đổi mình đã làm cho nước Mỹ. Trong đó, ông nhấn mạnh, nước Mỹ đang có nền kinh tế ổn định và vững vàng nhất trên thế giới.


TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao

TS Đỗ Sơn Hải - Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao

Điểm đột phá trong bản Thông điệp Liên bang năm nay là Tổng thống Obama đã không đi theo lối truyền thống là đặt ra những mục tiêu trong năm tới. Thay vào đó, ông Obama đã “vẽ” nên một bức tranh nước Mỹ công bằng về cơ hội, an ninh, có sự đoàn kết và tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo thế giới. Ông chủ Nhà Trắng cũng khéo léo động viên người dân khi nhắc lại những phẩm chất giúp nước Mỹ trở thành cường quốc.

TS Đỗ Sơn Hải nhận định: “Chỉ còn chưa đầy 1 năm, Tổng thống Obama sẽ khép lại nhiệm kỳ. Nếu ông Obama đưa ra đường hướng, chính sách cụ thể như ở 6 Thông điệp trước ông từng làm thì có lẽ đó sẽ là điều nhiều người chờ đợi. Nhưng trên thực tế, đó lại là những mục tiêu rất khó thực hiện. Vì thế, tôi đánh giá rất cao bản Thông điệp lần này. Ngay từ lúc mở đầu, Tổng thống Obama đã nhấn mạnh sẽ nói một cách ngắn gọn nhưng ông lại đề cập rất nhiều thứ. Bản Thông điệp này thực sự phá cách khi đề cập về những vấn đề tương lai của nước Mỹ. Ông nhắc đến 5, 10 năm hay những năm xa hơn chính là nhiệm vụ cho các Tổng thống kế nhiệm và cho người dân Mỹ”.

Bên cạnh đó, TS Đỗ Sơn Hải cũng cho rằng: “Bản Thông điệp thể hiện sự tự tin rằng nước Mỹ vẫn là số 1. Ông Obama liên tục nhắc đến tương lai, rõ ràng thể hiện ông muốn nhìn nước Mỹ tiến xa hơn với vai trò, sức mạnh của chính quốc gia này tiếp tục được duy trì”.

Để lắng nghe chi tiết hơn những phân tích của TS Đỗ Sơn Hải, mời quý vị theo dõi trong chương trình Toàn cảnh thế giới qua video dưới đây:

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Obama: Sợi dây kết nối quá khứ và hiện tại Thông điệp Liên bang của Tổng thống Obama: "Sợi dây" kết nối quá khứ và hiện tại

VTV.vn - Theo đánh giá của giới truyền thông, Thông điệp Liên bang cuối cùng của ông Obama như một "sợi dây" kết nối quá khứ và hiện tại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước