“Tổng thống Obama vẫn coi trọng vấn đề chống khủng bố quốc tế”

Toàn cảnh thế giới-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 13:56 GMT+7

TS Đỗ Sơn Hải – Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao

VTV.vn - Đó là nhận định của TS Đỗ Sơn Hải – Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao khi bàn về những ý kiến trái chiều quanh bài phát biểu gần đây của Tổng thống Obama.

Lần đầu tiên kể từ vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001,  Mỹ tiếp tục phải đối mặt với một vụ tấn công đẫm máu ngay trong lòng đất nước.Vụ xả súng tại trung tâm dịch vụ xã hội dành cho người khuyết tật ở San Bernardino, bang California hôm 3/12 đã làm 14 người thiệt mạng. Vụ việc được khẳng định là hành động khủng bố do phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện.

14 năm sau ngày Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố, chủ nghĩa khủng bố vẫn không bị tiêu diệt, thậm chí còn chuyển sang một giai đoạn mới đe dọa trực tiếp tới an ninh của Mỹ và toàn thế giới. Điều này đã được Tổng thống Barack Obama đề cập trong bài phát biểu hiếm hoi tại phòng Bầu dục về nguy cơ của chủ nghĩa khủng bố. Trong bài phát biểu, ông tuyên bố, chủ nghĩa khủng bố là có thật nhưng nước Mỹ sẽ vượt qua, sẽ chiến thắng và tiêu diệt bất kỳ lực lượng nào gây tổn hại đất nước.

Tuy nhiên, bài phát biểu đã gây ra những ý kiến trái chiều tại Mỹ. Nhiều người Mỹ không đồng tình với phương pháp thắt chặt quản lý sử dụng súng mà Tổng thống Obama nêu ra. Bên cạnh đó, bài phát biểu cũng bị nhận xét là không có nhiều điểm mới, tương tự như bài phát biểu khi ông Obama lên nhậm chức Tổng thống.


TS Đỗ Sơn Hải trong chương trình Toàn cảnh thế giới.

TS Đỗ Sơn Hải trong chương trình Toàn cảnh thế giới.

TS Đỗ Sơn Hải – Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao nhận định: “Báo chí đánh giá không sai khi cho rằng bài phát biểu của Tổng thống Obama không có gì là mới, bởi mục đích chủ yếu là trấn an người dân Mỹ sau vụ tấn công khủng bố ở San Bernardino. Nhưng chúng ta cũng cần đặt thời khắc bài phát biểu của ông Obama vào thời điểm hiện tại, nhất là sau vụ khủng bố ở Paris (Pháp), va chạm giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xoay quanh vụ máy bay Su-24 bị bắn hạ, tình hình Trung Đông nói chung và vấn đề người di cư. Tất cả vụ việc đó đều có liên quan đến lực lượng khủng bố, cụ thể hơn là lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Qua đó, có thể thấy Tổng thống Obama rất coi trọng bài phát biểu này”.

“Khi đọc nguyên văn bài phát biểu của ông Obama, tôi thấy rằng trong bối cảnh hiện tại, nước Mỹ rất cần có đường lối rõ ràng. Ông Obama đã khẳng định về đường lối của mình trong bài phát biểu. Điều đó minh chứng sự thay đổi trong thái độ. Bởi trước đó, nhiều ý kiến nhận định ông Obama đã đẩy mục tiêu chống khủng bố xuống sau nhiệm vụ phục hồi nền kinh tế, nhất là sau thời điểm trùm khủng bố Bin Laden bị giết hại vào năm 2011. Ở thời điểm ấy, nước Mỹ coi vấn đề chống khủng bố không quá quan trọng như ở thời của Tổng thống tiền nhiệm George Bush. Ngoài ra, nước Nga luôn chỉ trích nước Mỹ có thái độ nửa vời trong cuộc chiến chống IS. Vì thế, cá nhân tôi thấy qua bài phát biểu, Tổng thống Obama đã khẳng định nước Mỹ vẫn coi trọng vấn đề chống khủng bố quốc tế”, TS Đỗ Sơn Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, TS Đỗ Sơn Hải cho rằng bài phát biểu của Tổng thống Obama thể hiện khá rõ mục tiêu hướng về an ninh nước Mỹ: “Bài phát biểu cho thấy sự khác biệt giữa Tổng thống Obama và Tổng thống tiền nhiệm của Mỹ về cách thức thực hiện để đảm bảo an ninh nước Mỹ. Cách thức thời kỳ này thiên về hướng thực dụng. Thời kỳ trước luôn minh chứng nước Mỹ đi đầu trong mọi việc và giữ vững thể diện quốc gia. Nhưng lúc này, Tổng thống Obama đã gạt những điều đó sang một bên để hướng về mục tiêu quan trọng là an ninh cho nước Mỹ”.

Để lắng nghe toàn bộ những nhận định của TS Đỗ Sơn Hải, mời quý vị theo dõi qua video dưới đây:

Tổng thống Obama tin nước Mỹ sẽ đánh bại mọi tổ chức khủng bố Tổng thống Obama tin nước Mỹ sẽ đánh bại mọi tổ chức khủng bố

VTV.vn - Tổng thống Barack Obama đã chính thức lên tiếng về mối đe dọa khủng bố mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước