11 doanh nghiệp Khí tượng Pháp đem công nghệ mới đến Việt Nam

Kiều Anh - Ngô Thành-Thứ tư, ngày 14/05/2014 09:40 GMT+7

11 doanh nghiệp Pháp trong ngành khí tượng, thủy văn, quan trắc môi trường và khí quyển, đã có mặt tại Hà Nội vào hai ngày 13-14/5/2014 để tham gia Hội thảo Khu vực ASEAN về ngành Khí tượng lần thứ hai.

Hội thảo do Cơ quan thương mại Pháp Ubifrance và Trung tâm Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức. Hội thảo cũng có sự tham gia của các Cơ quan Khí tượng Thủy văn các nước Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines và Thái Lan. Đây chính là dịp để khẳng định hơn nữa sự đóng góp to lớn của các cơ quan này để đảm bảo sự an toàn và ổn định cho xã hội, đặc biệt trong bối cảnh các nước ASEAN bị chịu nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng của khí hậu (bão, lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất, sóng thần, động đất, núi lửa, cháy rừng và khói độc) và đang rất cần các công nghệ, thiết bị trong ngành để đối phó hiệu quả hơn.

Tại Việt Nam, trong 20 năm gần đây, số người chết và mất tích do thiên tai đã lên tới hơn 12.900 người, thiệt hại kinh tế ước tính 115.000 tỷ đồng, chiếm 1,5% GDP. Vì vậy, việc nghiên cứu các hiện tượng khí quyển nhằm đối phó với thiên tai một cách hiệu quả và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra đóng vai trò rất quan trọng trong vùng. Công việc này rất cần đến các thiết bị và công nghệ cao trong lĩnh vực nghiên cứu khí tượng thủy văn và Pháp là một trong những nước có nền công nghệ đứng đầu thế giới về mặt này.

‘ Ảnh minh họa: WMO

Ông Michel Pousse, Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng, Thủy văn và Môi trường Pháp Prometeo chia sẻ: “Pháp và Việt Nam rất quen thuộc với nhau trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, vì cách đây 20 năm, Việt Nam và Pháp hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực khí tượng. Mục đích của chúng tôi là thông qua hai ngày làm việc, Pháp và Việt Nam có thể tìm ra các phương thức hợp tác trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, Pháp sẽ tham gia vào các dự án quan trọng mà Việt Nam đang thực hiện nhằm hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn của mình”.

11 doanh nghiệp Pháp là những đại diện điển hình của công nghệ khí tượng tham gia hội thảo khu vực ASEAN về ngành Khí tượng lần này. Mục đích của các doanh nghiệp là xác định cách thức hợp tác và tham gia vào các dự án hiện đại hóa lĩnh vực khí tượng thủy văn của Việt Nam.

Aria Technologies là công ty chuyên về lĩnh vực nghiên cứu môi trường khí quyển, lần này đến Việt Nam, Aria Technologies mang đến các công nghệ đo mức ô nhiễm khí quyển. Jacques Moussafir, Tổng giám đốc - Công ty Aria Technologies cho biết: “Chúng tôi rất vui được giới thiệu các công nghệ của mình với Việt Nam vì chúng tôi nghĩ rằng, các công nghệ này có thể có lợi cho đất nước các bạn. Công nghệ mà chúng tôi mang tới giúp Việt Nam cân nhắc việc sử dụng các loại năng lượng trong ngành công nghiệp, nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí. Ví dụ, nếu các bạn chọn sử dụng than cho ngành công nghiệp, nó có thể có lợi trước mắt về kinh tế nhưng lại không tốt cho sức khỏe về lâu dài”.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Việt Nam có nhiệm vụ đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai một cách chính xác, kip thời phục vụ hiệu quả công tác phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai. Trung tâm còn có nhiệm vụ cung cấp số liệu điều tra cơ bản, thông tin KTTV phục vụ phát triển bền vững kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Theo lãnh đạo của Trung tâm, việc hiện đại hóa ngành KTTV là cần thiết và cấp bách.

Ông Nguyễn Đại Khánh, Trưởng ban Khoa học kỹ thuật và Quan hệ quốc tế, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia nói: “Việt Nam đang trong quá trình hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn, chính vì vậy việc tiếp xúc với công nghệ mới, thiết bị mới là hết sức cần thiết. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, các công nghệ của Pháp sẽ vào Việt Nam, giúp Việt Nam hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn và nâng cao chất lượng dự báo phục vụ công tác phòng chống thiên tai, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra đặc biệt về người và tài sản”.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước