160 doanh nghiệp trốn sang nước ngoài nợ đóng BHXH

Minh Đức-Thứ ba, ngày 12/04/2016 17:18 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng doanh nghiệp nợ đóng BHXH trốn ra nước ngoài, BHXH Việt Nam sẽ sớm có kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ để tìm hướng giải quyết.

Sau một thời gian triển khai thực hiện thu bảo hiểm xã hội theo quy định mới tại luật BHXH năm 2014, tính đến hết tháng 2/2016, trên cả nước đã có 68,6 triệu người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tổng số thu bảo hiểm lên đến 25.888 tỷ đồng, ước tính đến hết quý I năm 2016, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN sẽ là 45.826 tỷ đồng. Với kết quả triển khai như vậy, so với năm 2015 thì số người tham gia BHXH bắt buộc đã tăng lên 44.683 người, số người tham gia BHTN tăng 24.644 người, đây là những con số khá khả quan. Tuy nhiên, số người tham gia BHYT giảm 1,6 triệu người do một số địa phương vẫn chưa phê duyệt danh sách hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Ông Trần Đình Liệu - Trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam cho biết, theo thống kê đang có 160 doanh nghiệp đã trốn sang nước ngoài, nợ đóng BHXH gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Việc phát hiện các doanh nghiệp bỏ trốn về nước gặp khá nhiều khó khăn do chưa có sự phối hợp của các cơ quan quản lý. Ông Trần Đình Liệu cũng cho biết: "Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ có kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ để tìm giải pháp xử lý và tháo gỡ khó khăn cho tình trạng này".

Trong quá trình triển khai thực hiện thu bảo hiểm xã hội theo quy định mới, BHXH Việt Nam cũng đã vấp phải những khó khăn không nhỏ. Đặc biệt là giao dịch điện tử trong việc kê khai thủ tục tham gia BHXH còn nhiều khó khăn do các đơn vị, doanh nghiệp nhỏ ít có phát sinh thay đổi thông tin, không có cán bộ làm công tác BHXH, BHYT mà chủ yếu là kiêm nhiệm; hạ tầng, trình độ công nghệ thông tin chưa đáp ứng được yêu cầu.


Số người tham gia BHYT đã giảm do một số địa phương vẫn chưa phê duyệt danh sách hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Số người tham gia BHYT đã giảm do một số địa phương vẫn chưa phê duyệt danh sách hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Bên cạnh khoản thu được, tính đến hết tháng 2/2016, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 15.252 tỷ đồng, chiếm đến 7% số thu BHXH, BHYT, BHTN kế hoạch giao. Nguyên do là bởi pháp luật về BHXH chưa quy định cơ chế xử lý nợ BHXH, BHYT, BHTN. Tình trạng nợ đóng, chậm đóng của các doanh nghiệp diễn ra phổ biến ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người lao động trong khi pháp luật về BHXH chưa quy định cơ chế xử lý nợ BHXH, BHYT, BHTN; đặc biệt với những khoản nợ không có khả năng thu hồi của doanh nghiệp đã giải thể, phá sản, dừng hoạt động do chủ sử dụng lao động bỏ trốn, mất tích chưa được xử lý, ảnh hưởng đến quyền lợi về BHXH của người lao động…

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước