2 công ty vàng nợ thuế: “Chưa trả được thuế dứt khoát không cho hoạt động”

Đỗ Vinh, Mai Khương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:46 GMT+7

VTV.vn - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam.

Tại Quảng Nam, việc nợ thuế của Công ty vàng Phước Sơn và Công ty vàng Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam là chủ đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Với quan điểm mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật, Chính phủ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp nhưng phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam, Chính phủ đã có chỉ đạo kiên quyết về việc xử lý nợ thuế và vấn đề chấp hành pháp luật của 2 công ty vàng này.

Ngày 10/7, làm việc với tỉnh Quảng Nam, sau khi nghe lãnh đạo địa phương báo cáo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo: “Thuế phải nộp. Chưa trả được thuế dứt khoát là không cho hoạt động…”

Mỏ vàng Bồng Miêu nợ gần 100 tỷ đồng tiền thuế và giấy phép khai thác hết hạn cách đây gần 4 tháng. Hiện tại nhà máy vàng đã ngưng hoạt động. Hơn 4 tấn thuốc nổ, 5.000 kíp nổ và hóa chất nguy hại đã được vận chuyển từ mỏ vàng về nhà máy cất giữ. Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã cử lực lượng để bảo vệ khu vực hơn 300ha mà lâu nay Công ty vàng Bồng Miêu quản lý.

Theo báo cáo nhanh của huyện Phú Ninh, sau khi bị phát hiện khai thác vàng chui, Công ty vàng Bồng Miêu đã vận chuyển gần 1.000 tấn quặng vàng trị giá gần 40 tỷ đồng trả lại hầm vàng Núi Kẽm.

Thông tin từ cuộc họp báo được tỉnh Quảng Nam tổ chức mới đây cho biết, khả năng gia hạn giấy phép khai thác vàng của Công ty vàng Bồng Miêu rất thấp. Việc thu hồi số nợ thuế 100 tỷ đồng cũng chưa có tín hiệu gì. Riêng Công ty vàng Phước Sơn, Ngân hàng Việt Á đã có chứng thư bảo lãnh số nợ 334 tỷ đồng. Nếu thủ tục bảo lãnh hoàn tất và được chấp thuận, khoản nợ thuế của Công ty vàng Phước Sơn sẽ được trả dần theo lộ trình nhất định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước