40/120 mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/01/2016 10:24 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê, có đến 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, 62% thịt gia súc, gia cầm trong tổng số 735 mẫu không an toàn cho người sử dụng.

Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong năm 2015, cả nước ghi nhận gần 200 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 người mắc, trong đó có 30 người tử vong, nghĩa là trung bình một tháng có hơn 2 người chết vì ăn uống. Số vụ và ca mắc tuy giảm so với các năm trước nhưng vẫn gây hoang mang dư luận. Vậy làm thế nào để có bữa ăn an toàn là chủ đề chính của Hội thảo Sức khỏe và Vệ sinh an toàn thực phẩm đã diễn ra vào ngày hôm qua (13/01) tại Hà Nội.

Theo thống kê của Viện Kiểm nghiệm Thực phẩm, có đến 40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép, 62% thịt gia súc, gia cầm trong tổng số 735 mẫu không an toàn cho người sử dụng.

Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, khi kiểm tra tại hơn 11.000 cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, có đến hơn 2.000 cơ sở sản xuất và buôn bán thuốc kém chất lượng; khi thanh kiểm tra 11.000 hộ nông dân, có đến 1/5 hộ vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguồn cơn tạo ra thực phẩm bẩn.

Theo các chuyên gia, bữa ăn độc hại không chỉ được tạo ra từ thực phẩm bẩn, mà còn bởi cách chế biến mất vệ sinh, sử dụng phụ gia hóa chất bừa bãi, mà khó kiểm soát nhất là các cơ sở sản xuất đồ ăn sẵn và hàng quán.

Có thể thấy, cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ. Chưa bao giờ nhiều trẻ em Việt Nam lại bị ung thư nhiều như hiện nay, chưa bao giờ Việt Nam lại có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới, mà nguyên nhân chính là do nhiều người Việt Nam đang ngày ngày đầu độc chính đồng bào của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước