40 năm Ngày truyền thống của Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 22:25 GMT+7

VTV.vn - Ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh về cõi vĩnh hằng, thi hài của Người được Đoàn 69, đơn vị tiền thân của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp đảm nhiệm với sự giúp đỡ của Liên Xô trong điều kiện hoàn toàn bí mật. Sau khi Lăng Bác được xây dựng, công trình Lăng và Quảng trường Ba Đình do Bộ Quốc phòng quản lý, sau quyết định của Bộ Chính trị, ngày 14 tháng 8 năm 1976, Hội đồng Chính phủ đã ra quyết định thành lập Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và hiện nay, Ban quản lý được giao nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác Hồ, Lăng của Người, Quảng trường Ba Đình và Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ và Khu di tích K9.

Kể từ năm 1995 đến nay, Ban Quản lý đã dần làm chủ nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác và trong 12 năm qua đã phối hợp với các chuyên gia Nga tổ chức thành công 13 lần pha chế dung dịch đặc biệt phục vụ làm thuốc thi hài Bác, đồng thời đang vươn lên làm chủ hoàn toàn công nghệ bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tuyệt đối trung thành, gắn bó, tận tụy với nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả được giao. Đồng thời cần nêu cao ý thức độc lập tự chủ, tự cường, tự lực, phát huy nội lực, chủ động, sáng tạo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng thời giữ gìn các quan hệ truyền thống tốt đẹp với các nhà khoa học y tế Liên bang Nga và các nhà khoa học trong nước nhằm tiếp thu kiến thức, học tập kinh nghiệm để làm chủ, tiến tới chủ động hoàn toàn trong nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác.

Thủ tướng cũng đề nghị Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hiện tốt nhất nhiệm vụ quản lý, vận hành, khai thác hiệu quả hệ thống thiết bị kỹ thuật công trình Lăng và các công trình liên quan, bảo đảm luôn trang nghiêm, sạch đẹp, thường xuyên cải tiến, nâng cao chất lượng trong việc đón tiếp đồng bào, đồng chí và khách nước ngoài đến viếng Bác. Thủ tướng nhấn mạnh, việc tạo điều kiện tốt nhất để các thế hệ con cháu thể hiện tình cảm, lòng tôn kính đối với Bác và tình đoàn kết các dân tộc, làm cho "Bác vui vì khắp non sông, cháu con trở về sum vầy".

Cũng tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho các thế hệ các bộ, chiến sỹ Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Do thành tích đặc biệt xuất sắc, Ban Quảng lý Lăng đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ, nhân dân Liên Xô trước đây, Liên bang Nga hiện nay và các nhà khoa học của Nga đối với nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau 48 năm gìn giữ thi hài Bác và 41 năm quản lý, vận hành Công trình Lăng, đã có 52 triệu người đến viếng Bác, trong đó có hơn 47 nghìn Bà mẹ Việt Nam anh hùng và 8,5 triệu người nước ngoài vào Lăng viếng Bác. Hện nay, Lăng Bác trở thành không gian thiêng liêng của dân tộc, nơi góp phần bồi đắp, hun đúc lòng yêu nước, chí anh hùng và các phẩm chất tốt đẹp nhất của các thế hệ người Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước