80% người dân Bắc Ninh đã được lập hồ sơ sức khỏe

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/10/2017 20:54 GMT+7

VTV.vn - Bắc Ninh là tỉnh đã có gần 80% người dân đã được lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử.

Ngoài Hà Nội, có 2 tỉnh nữa được chọn thí điểm triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân là: Bắc Ninh và Phú Thọ. Duy nhất Bắc Ninh là tỉnh đã có gần 80% người dân đã được lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử.

Hiện việc lập hồ sơ vẫn đang được các xã triển khai và dự kiến đến cuối năm nay sẽ hoàn thành. Vậy Bắc Ninh đã làm thế nào để xây dựng hồ sơ sức khỏe cho người dân dù bảo hiểm chưa thanh toán cho việc này?

Mỗi ngày, tại trạm y tế xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vẫn có những người dân đến khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe.

Thời điểm trước đây, cả xã đã lập được hồ sơ cho trên 80% nhân khẩu trên địa bàn nhờ có sự tập trung nhân lực từ các các cơ sở y tế trong huyện và tỉnh hỗ trợ một phần kinh phí.

Do kinh phí hạn hẹp và chưa được thanh toán bảo hiểm y tế nên bước đầu, hồ sơ quản lý sức khỏe của người dân tại huyện Thuận Thành mới chỉ cập nhật các tiêu chí về: thông tin của bệnh nhân và các bệnh mang tính di truyền, bệnh mãn tính.

Dự kiến, hết năm nay, Bắc Ninh sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân. Tuy nhiên, chỉ khi Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam xây dựng gói khám bệnh cơ bản với những tiêu chí rõ ràng hơn thì các địa phương mới có cơ sở để triển khai rộng khắp.

Có thể thấy tỉnh Bắc Ninh đã rất nỗ lực để lập được hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho người dân, mặc dù là những dữ liệu cập nhật còn rất đơn giản sơ khai là thông tin về các bệnh di truyền, bệnh mãn tính. Còn cần rất nhiều các chỉ số khác cần phải có như là huyết áp, nhóm máu, tai mũi họng, các thông tin cơ bản về tim mạch hay nội khoa. Và mục tiêu đặt ra cho năm 2017 hoàn thành việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân chắc chắn là không thể thực hiện, khi mà 3 địa phương thí điểm thì vẫn còn nhiều vướng mắc và chưa có tổng kết rút kinh nghiệm gì, trong khi chỉ còn hơn 2 tháng nữa là hết năm. Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ sớm có giải pháp để triển khai một chủ trương hết sức thiết thực và văn minh này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI