Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 90 triệu người sẽ dùng mạng xã hội Việt Nam vào năm 2020

H.T-Thứ sáu, ngày 08/11/2019 13:07 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đặt mục tiêu đến năm 2020, số người dùng MXH Việt Nam sẽ ngang bằng với số người Việt Nam dùng MXH nước ngoài.

Làm sao để mạng xã hội Việt Nam có thể cạnh tranh với mạng xã hội nước ngoài?

Trong phiên chất vấn của Quốc hội về lĩnh vực thông tin – truyền thông vào sáng nay (8/11), đã có nhiều đại biểu như Tô Thị Bích Châu (đoàn TP.HCM), Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp) đặt câu hỏi về vấn đề làm thế nào để tạo ra một hệ sinh thái số Việt Nam, ví dụ như mạng xã hội Việt Nam có thể cạnh tranh với mạng xã hội nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết có rất ít nước đặt vấn đề này như Trung Quốc, Nga và gần đây là Việt Nam: "Người Việt Nam muốn làm chủ và nếu sau này kinh tế số chúng ta không làm chủ không gian này thì khó nói về mức độ tự chủ của nền kinh tế. Ngay sau khi nhậm chức Bộ trưởng chưa đầy 1 tháng, việc thành lập đầu tiên của tôi là tổ công tác hỗ trợ phát triển mạng xã hội Việt Nam. Việt Nam có rất nhiều công ty công nghệ thông tin, đứng thứ 6 thế giới về công nghiệp phần mềm".

"Khi tôi làm Bộ trưởng, có khoảng 50 triệu người sử dụng mạng xã hội Việt Nam và sau một năm, mạng xã hội Việt Nam có 65 triệu người sử dụng, tăng 30%. Trong đó có 2 mạng xã hội lớn và 8 mạng xã hội nhỏ. Nếu chúng ta tiếp tục đẩy mạnh cộng với sự hỗ trợ của người dân ưu tiên hàng Việt Nam thì với tốc độ này, con số này vào năm 2020 là 90 triệu" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Con số 90 triệu này cũng ngang bằng với số người Việt Nam sử dụng mạng xã hội nước ngoài. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng lý giải vì sao cần đặt mục tiêu tương đương với mạng xã hội nước ngoài: "Hiện giờ chúng ta nghĩ gì, nói gì, thậm chí yêu ai, mua gì đều nằm trên mạng xã hội. Điều gì sẽ xảy ra khi tất cả thông tin đó ở trên 1 mạng xã hội. Nghĩa rằng não người Việt Nam tập trung ở một chỗ và chỗ này hiện không nằm ở Việt Nam. Sau này họ sẽ dùng vào việc gì? Giờ mới chỉ mà quảng cáo thôi. Điều này rất nguy hiểm bởi đấy là an ninh quốc gia".

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 90 triệu người sẽ dùng mạng xã hội Việt Nam vào năm 2020 - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Mai Hoa chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng về giải pháp giúp mạng xã hội Việt Nam phát triển (Ảnh: TTXVN)

Về giải pháp giúp mạng xã hội Việt Nam phát triển, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Vấn đề là giúp họ thế nào, có phải đổ tiền vào không thì họ cũng bảo không. Họ cũng mong muốn đúng một việc là doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước giống nhau, tránh chuyện bảo hộ ngược. Mạng xã hội Việt Nam phải đóng thuế, phải tuân thủ pháp luật. Đây là trách nhiệm của cơ quan quản lý là Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ sẽ làm tốt việc này. Nếu vậy, mạng xã hội trong nước sẽ phát triển mạnh mẽ như Lotus với cách tiếp cận mới".

"MXH có mặt cách đây 15 năm và quy luật là 15 năm thì phải có cái mới nên các mạng xã hội cần phải có thuật toán công khai để biết vào mạng xã hội kiểu gì, chơi theo luật chơi của mình. Thứ 2, mạng xã hội kiểu mới là thu 10% và 90% trả lại những người trên mạng xã hội. Thứ 3, họ cam kết có bộ lọc thông tin xấu độc. Thứ 4, mạng xã hội đi vào 1 tỉnh, 1 bộ, 1 cộng đồng thì phải có phát triển riêng có tính văn hóa, có nền tảng con phát triển cho riêng mình. Nếu tiếp cận theo cách mới mà chúng ta có doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư thì chúng ta dần dần có thị phần thỏa đáng. Chúng ta cũng cần đầu tư và có chính sách phù hợp hơn nữa" – Bộ trưởng nêu giải pháp.

Phải giữ chủ quyền ngay cả trên không gian mạng

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết sẽ không đặt mục tiêu thay thế mạng xã hội nước ngoài: "Mỗi mạng xã hội đều có chức năng riêng, không gian riêng. Chúng ta là đất nước mở cửa. Thủ tướng Chính phủ còn động viên, kêu gọi đầu tư nước ngoài. Nhưng chúng ta phải có điều kiện. Ai làm ăn cũng được, càng nhiều càng tốt nhưng phải tuân thủ pháp luật Việt Nam, phải giúp Việt Nam thịnh vượng lên, chứ không phải làm cho đất nước Việt Nam lụn bại. Mạng xã hội Việt Nam sẽ song song tồn tại bên cạnh với điều kiện mạng xã hội nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam như mạng xã hội Việt Nam".

Về việc mạng xã hội nước ngoài chưa tuân thủ pháp luật Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh quan điểm chúng ta giữ chủ quyền ngay cả trên không gian mạng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 90 triệu người sẽ dùng mạng xã hội Việt Nam vào năm 2020 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh phải giữ chủ quyền ngay cả trên không gian mạng (Ảnh: TTXVN)

Theo Bộ trưởng, mạng xã hội cũng có 2 mặt, như Facebook hiện nay có khoảng trên 50 triệu người Việt Nam dùng và dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Vì vậy, khi ta yêu cầu mạng xã hội tuân thủ luật pháp phải có từng bước.

Về cơ sở luật pháp, Bộ trưởng cho biết sau khi có 2 nghị định hướng dẫn triển khai thi hành Luật An ninh mạng xong thì cơ bản sẽ có đủ hành lang pháp lý để quản lý mạng xã hội nước ngoài.

Cũng liên quan đến việc thực hiện Luật An ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết các nền tảng xã hội như Facebook, Google đã thực hiện yêu cầu từ phía Việt Nam tốt hơn: "Trước đây với Facebook nếu chúng ta yêu cầu 100 thì họ chỉ làm 20-30%, nhưng nay tỷ lệ này nâng lên 70%. Google nếu ta yêu cầu 100 họ chỉ chấp hành khoảng 40-50%, nhưng nay tăng lên 85%, thậm chí 90%, ví dụ gỡ các game xấu độc như đánh bài".

Bộ trưởng cũng thông báo vừa qua, Facebook đã công bố chặn quảng cáo chính trị đối với 21 trang chống phá Nhà nước Việt Nam, trong đó có những trang mà Chính phủ Việt Nam đã tuyên bố là khủng bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước