Các địa phương phải đổi mới tư duy về phát triển du lịch

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/08/2016 19:51 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các địa phương phải đổi mới tư duy về phát triển du lịch và tận dụng mọi điều kiện về văn hóa, xã hội để phát triển du lịch.

Sau khi nghe ý kiến của 45 lãnh đạo các tỉnh, thành và doanh nghiệp du lịch, phát biểu kết luận hội nghị vào chiều 9/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra mục tiêu mới cho ngành du lịch trong 5 năm tới là tăng gấp đôi lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng đã quyết định thực hiện một loạt giải pháp đồng bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, muốn đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, thể chế là yếu tố rất quan trọng, nên Chính phủ sẽ trình Quốc hội dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật du lịch. Trong 5 năm tới, Chính phủ sẽ không thành lập Bộ Du lịch như đề xuất của một số doanh nghiệp nhưng dự thảo Luật sẽ tính đến khả năng này khi du lịch đóng góp từ 10 - 12% GDP, gấp đôi so với hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh, tiềm năng du lịch của Việt Nam còn rất lớn, do vậy, các địa phương phải nhận thức được đúng vai trò của du lịch là một ngành kinh tế, đồng thời phải táo bạo trong hành động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để tạo điều kiện và khuyến khích người dân làm du lịch.

Để thực hiện được mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các địa phương phải đổi mới tư duy về phát triển du lịch và tận dụng mọi điều kiện về văn hóa, xã hội để phát triển du lịch. Đây cũng là cách góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa. Trong đó, doanh nghiệp và các cộng đồng dân cư phải là chủ thể chính thực hiện các mục tiêu này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ xem xét cho tổ chức sở du lịch ở một số địa phương có du lịch phát triển, đồng thời giao Bộ Công an trình Thủ tướng xem xét trước khi trình Bộ Chính trị Đề án thành lập cảnh sát du lịch. Về vấn đề hộ chiếu điện tử, Thủ tướng cho biết là đã giao nhiệm vụ cho Bộ Công an với kinh phí 200 tỉ đồng, để từ tháng 1/2017, du khách sẽ được đăng ký hộ chiếu và visa điện tử. Thủ tướng cũng khẳng định Chính phủ sẽ không hợp pháp hóa mại dâm và cho mở casino tràn lan để thu hút khách du lịch như đề nghị của một vài doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các địa phương phải lồng ghép du lịch vào phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Đồng thời đề nghị Bộ Công an và Bộ đội biên phòng cải tiến quy trình làm visa ở các cửa khẩu; Bộ Tài chính xem xét mức lệ phí visa phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải phát động các phong trào ứng xử văn minh với du khách tại các sân bay, nhà ga, cùng với khẩn trương trình đề án mở đường bay tới những thị trường du lịch lớn theo chính sách mở cửa bầu trời.

Thủ tướng cũng đồng ý thành lập Quỹ phát triển du lịch với sự trợ giúp ban đầu tư ngân sách nhà nước và không do nhà nước quản lý. Còn Bộ Lao động, Thương binh và xã hội khẩn trương bàn hành khung trình độ về nghề trong lĩnh vực du lịch cũng như công nhận bộ tiêu chuẩn nghề của ASEAN trong ngành du lịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu chấn chỉnh và tăng cường công tác đào tạo nhân viên du lịch theo hướng tất các các vị trí, nhất là hướng dẫn viên đều phải được đào tạo. Đồng thời giao Bộ Ngoại giao phải chủ động làm công tác xúc tiến du lịch và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rà soát kế hoạch tham gia các hội chợ du lịch quốc tế một cách chủ động và mang lại hiệu quả hơn nữa, cũng như xây dựng bộ quy tắc ứng xử đối với du khách.

Cuối cùng, Thủ tướng giao Ủy ban nhân dân các tỉnh thành kiểm tra các điểm đỗ, điểm dừng, nghỉ và nhà vệ sinh ở địa phương, đồng thời không được để xẩy ra các hành vi bắt chẹt hoặc đối xử thô bạo với du khách.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước