Cách thức xét tuyển mới ĐH-CĐ 2014 có thực sự hiệu quả?

Kim Hải-Chủ nhật, ngày 27/04/2014 10:12 GMT+7

Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo quy định về cách thức xét tuyển mới trong kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng 2014. Những thay đổi này đã thực sự mới hay chưa?

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, một trong những điểm mới trong quy định xét tuyển là chia nhiều mức sàn để các trường lựa chọn thay vì một mức chung như trước đây.

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, cách làm này giúp phân khúc nguồn tuyển, từng bước thực hiện phân tầng, xếp hạng cơ sở giáo dục đại học. “Chúng tôi vẫn quy định điều kiện đảm bảo chất lượng”, GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định.

Tuy Bộ vẫn quy định ngưỡng điểm tối thiểu cho mỗi khối thi để đảm bảo chất lượng, nhưng PGS.TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Phụ trách đào tạo của Học viện Báo chí Tuyên truyền vẫn lo lắng về chất lượng đầu vào nếu làm theo cách này. “Rất nhiều thí sinh sẽ đỗ đại học, chất lượng đầu vào kém và suy ra chất lượng đầu ra cũng kém”.

‘ Ảnh minh họa

PGS.TS Lưu Văn An cũng cho rằng, để chất lượng tuyển sinh giữa các trường không quá khác biệt, Bộ GD-ĐT không nên để khoảng cách giữa các mức điểm sàn quá xa nhau, cùng lắm chỉ nên chênh 0,5 điểm.

Trong khi đó, TS Lê Viết Khuyến, Thường trực Hiệp hội các trường ĐH Ngoài công lập thì cho rằng, cách làm này thực chất chưa mang lại thay đổi đột phá, một khi vẫn cho phép các trường được tự chọn mức sàn. Theo ông, để thực sự phân khúc được nguồn tuyển, thì các trường Top đầu bắt buộc phải tuyển sinh theo mức sàn cao, các trường Top trung và Top thấp lần lượt lấy các mức điểm sàn thấp hơn. “Trước mắt phân loại các trường theo trường trọng điểm Quốc gia, trường Trung ương rồi địa phương, trường mới thành lập, định mức sàn riêng cho từng loại trường, như vậy thì thay đổi mới có ý nghĩa triệt để”.

TS Lê Viết Khuyến cũng cho rằng, việc xác định mức sàn dựa trên tổng điểm 3 môn thi cho từng khối thi cũng phải xem xét lại nếu Bộ thực sự muốn tạo điều kiện cho các trường, các ngành có thể tuyển sinh được những thí sinh có năng lực phù hợp. “Làm vậy không khoa học vì môn thi của chúng ta không theo chuẩn, mỗi môn có độ khó khác nhau. Nên căn cứ trên phổ điểm từng môn thi, việc này trong tầm tay của Bộ GD-ĐT”, TS Lê Viết Khuyến nói.

Quy định về công tác xét tuyển trong tuyển sinh đại học, cao đẳng sẽ chính thức được ban hành trong thời gian tới đây và được áp dụng ngay trong kì thi tuyển sinh năm nay.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước