Cao tốc Hà Nội - Lào Cai sắp thông xe: Nhiều băn khoăn về mức phí

Nhóm phóng viên VTV24-Thứ tư, ngày 17/09/2014 23:02 GMT+7

Ảnh: Vietnamnet

Ngày 21/9 tới đây, tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam (Nội Bài - Lào Cai) sẽ được thông xe toàn tuyến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn về mức phí trên tuyến đường này.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai có chiều dài 245km, đi qua 5 tỉnh, thành phố và rút ngắn thời gian đi bằng ô tô từ Hà Nội lên Lào Cai khoảng 7 giờ đồng hồ. Kết quả này tạo thêm nhiều thuận lợi cho người dân, lái xe và doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Tuy nhiên, người dân và cả các doanh nghiệp vẫn đang băn khoăn về mức thu phí từ 30.000 đồng đến 1.220.000 đồng trên cao tốc này.

Một trong những doanh nghiệp vận tải thường xuyên chở hàng tuyến Hà Nội - Lào Cai trên Quốc lộ 70, đại diện Công ty cổ phần vận tải Đường Việt cho biết, đi trên tuyến cao tốc sẽ giúp giảm từ 11 giờ xuống còn 5 giờ (tức là 1/2 thời gian), đồng thời cũng giảm 40 km so với Quốc lộ 70. Đơn cử với loại xe 8 tấn, từ Hà Nội đi Lào Cai giảm được 5 lít xăng dầu trên 100 km đường. Tính tổng thể sẽ giảm được 30 lít cho toàn tuyến.

Ông Phạm Xuân Đường, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Cổ phần vận tải Đường Việt cho biết: “Theo cung đường mới, mức chi phí tiết kiệm được 2,5-3 triệu đồng trên mỗi chuyến hàng”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Khanh, lái xe khách nhiều năm trên tuyến Hà Nội - Yên Bái lại cho rằng, nếu đi cao tốc mới thì sẽ khó khăn trong việc đón khách dọc đường. “Là xe khách thì chúng tôi phải chọn đường có dân cư đông đúc để phục vụ, trên đường cao tốc không có khách”.

Đại diện Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam phân tích, việc lựa chọn đi cao tốc hay Quốc lộ 70 còn phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi đơn vị. Việc đi trên cao tốc sẽ phải nộp phí nhưng giảm được thời gian và ngược lại đối với Quốc lộ 70, không thu phí nhưng lại mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy sự so sánh chi phí giữa hai tuyến đường này là hoàn toàn khập khiễng.

Trong buổi họp báo chiều 17/9 để chuẩn bị cho việc thông xe toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đại diện Tổng công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam giải thích, mức phí từ 300.000 đồng đến 1.220.000 đồng cho toàn tuyến được xây dựng dựa trên quy định của Bộ Tài chính là 1.000 đồng/km đối với đoạn hai làn xe và 1.500 đồng trên/km đối với đoạn 4 làn xe.

Ông Lê Kim Thành, Phó TGĐ Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam nhấn mạnh: “Việc thu phí này đã được nghiên cứu qua thực tế và được Bộ Tài chính quy định áp dụng trên 175km đoạn cao tốc đã đưa vào sử dụng…”.

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai khi đưa vào sử dụng sẽ giúp rút ngắn cả về thời gian và quãng đường từ Hà Nội đi Lào Cai. Đây là tuyến cao tốc thuộc hành lang đường bộ Côn Minh - Trung Quốc - Hải Phòng. Đồng thời kết nối ba tuyến cao tốc miền Bắc Việt Nam là cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước