Cập nhật ngày 4/7: Tàu Trung Quốc ghìm chặt các tàu của Việt Nam

Vĩnh Lộc-Thứ sáu, ngày 04/07/2014 20:40 GMT+7

Ngày hôm nay (4/7), có nhiều tàu Trung Quốc cơ động hướng mũi về phía tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam để răn đe.

Tiếp tục thông tin từ khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Nhóm phóng viên VTV có mặt tại thực địa đã phản ánh công tác đấu tranh tuyên truyền thực thi pháp luật trên biển của các lực lượng Cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam ngày hôm nay.

Phía Trung Quốc luôn bố trí từng tốp tàu hộ tống co cụm hai bên giàn khoan để ngăn cản, uy hiếp tàu của Cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam. Ngày hôm nay (4/7), tại thực địa ở cự ly khoảng 10 hải lý từ tàu CSB 8003 đến các tàu hộ tống của Trung Quốc, theo quan sát có nhiều tàu Trung Quốc cơ động hướng mũi về phía tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam để răn đe. Với đội hình khép chặt luôn là rào cản lớn đòi hỏi phía ta phải khôn khéo, linh hoạt trong công tác tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền pháp luật.

Đại tá Lưu Tiến Thắng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Cảnh sát Biển Việt Nam cho biết: “Với đội hình như thế thì chúng ta bằng cách khôn khéo của các biên đội tàu chúng ta tổ chức lựa khoảng trống để vào sâu tiếp cận các tàu Trung Quốc để tuyên truyền theo đúng đối sách của chúng ta trên biển”.

Tại thực địa, phía Trung Quốc luôn duy trì gần 120 tàu các loại ở các hướng Tây, Tây Nam, Đông Nam và chia thành các biên đội, nằm cách các tàu Việt Nam khoảng 8 đến 10 hải lý để bảo vệ giàn khoan. Đồng thời tạo áp lực quân sự bằng cách tổ chức các máy bay quân sự bay nhiều vòng trên khu vực thực địa.

Phía Trung Quốc luôn tổ chức đội hình gồm nhiều tàu để ghìm chặt các tàu của Cảnh sát Biển và Kiểm ngư Việt Nam. Hôm nay, trên thực địa từ tàu CSB 8003 chúng ta còn phát hiện các máy bay quân sự bay nhiều vòng theo hướng Nam Tây Nam qua các tàu của ta.

Sự khôn khéo, linh hoạt trong việc tổ chức đội hình tiến sâu vào giàn khoan Hải Dương 981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc để đấu tranh tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan luôn được các lực lượng thực thi pháp luật trên biển triển khai dưới mọi hình thức.

Mời quý vị độc giả theo dõi chi tiết trong Video dưới đây:


Cùng chuyên mục

TIN MỚI