Chi gần 70 tỷ đồng hỗ trợ người dân khu vực dự án sân bay Long Thành

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/05/2020 13:14 GMT+7

Các nhà thầu đang khẩn trương thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nơi sẽ đón những hộ dân đầu tiên trong khu vực dự án Sân bay Long Thành đến sinh sống. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Sáng nay (18/5), tỉnh Đồng Nai bắt đầu chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đầu tiên cho những hộ dân thuộc phạm vi giải tỏa mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đợt chi trả này sẽ tiến hành đối với 17 hộ dân đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Tổng số tiền khoảng 70 tỷ đồng. Đây là những hộ dân thuộc khu vực ưu tiên 1.810 ha. Dự kiến các đợt chi trả tiếp theo là vào tháng 6 năm nay.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, việc giải phóng mặt bằng và tái định cư cho người dân trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn nhưng các cơ quan chức năng nỗ lực thực hiện đủ tất cả các bước để đảm bảo công bằng, minh bạch và đúng tiến độ.

Để xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi khoảng 5.000 ha đất. Ngoài khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, khu vực còn lại có diện tích hơn 3.000 ha.

Theo UBND huyện Long Thành, trong khu vực còn lại, có hơn 2.400 ha đất thuộc quyền quản lý của hơn 4.300 hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, địa phương đã thực hiện kiểm kê được hơn 480 ha đất của 654 hộ gia đình, cá nhân. Trong số này đã chuyển UBND xã Bình Sơn xác nhận hồ sơ của 98 hộ, chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành hoàn chỉnh hồ sơ của 556 hộ dân. Thời gian tới, UBND huyện Long Thành đang tiếp tục thực hiện công tác kiểm kê đối với diện tích hơn 1.900 ha của hơn 3.700 hộ dân còn lại.

Theo kế hoạch Đồng Nai đã cam kết với Chính phủ, vào đầu quý II/2021, tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành cho chủ đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước