Chính phủ đề nghị bỏ Điều 292 Bộ luật hình sự 2015

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 03/10/2016 17:25 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Bày tỏ đồng tình với việc bỏ Điều 292 của, tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị cần giữ lại hành vi cấm kinh doanh vàng tài khoản và kinh doanh đa cấp bất chính.

Ngày 3/10, phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong phiên làm việc sáng 3/10, các đại biểu đã cho ý kiến vào việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự.

Việc sửa đổi lần này dự kiến liên quan đến 93 điều, gồm 12 điều thuộc phần những quy định chung và 81 điều thuộc phần các tội phạm, trong đó có 45 điều chỉnh lý kỹ thuật và 48 điều sửa đổi nội dung quy định trong điều luật.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, dự thảo Luật đã bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông qui định tại Điều 292. Theo giải trình của Chính phủ, hiện nay kinh doanh trên mạng đang là một hướng phát triển có tiềm năng và ngày càng có nhiều người tham gia. Vì vậy, pháp luật cần có cơ chế thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh để phát triển lĩnh vực kinh doanh này.

Bày tỏ đồng tình với việc bỏ Điều 292, tuy nhiên, một số đại biểu đề nghị cần giữ lại hành vi cấm kinh doanh vàng tài khoản và kinh doanh đa cấp bất chính vì lĩnh vực này hiện đang rất khó quản lý và đánh giá lợi nhuận và thực tế hoạt động này tác động tiêu cực, ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân.

Theo chương trình, kỳ họp này sẽ làm việc đến hết ngày 6/10 và tại kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận báo cáo công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2016; báo cáo giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri; các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước; Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận vào dự thảo luật Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và Luật sửa đổi, bổ sung các Luật về đầu tư, kinh doanh. Đây là 2 dự thảo luật vừa được Chính phủ bổ sung để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước