Chủ động ngăn dịch bệnh bùng phát mùa Đông Xuân

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 26/12/2014 12:45 GMT+7

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đã đề nghị các tỉnh thành có kế hoạch, biện pháp cụ thể để chủ động phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông Xuân.

Tết Nguyên đán, dịp nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, là lúc việc buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm không đảm bảo gia tăng.

Đáng lo ngại hơn, thời điểm hiện nay, bệnh cúm gia cầm lại đang xuất hiện tại một số địa phương. Thời tiết mùa Đông Xuân cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và ngộ độc thực phẩm phát sinh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cúm và dịch bệnh khác trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành có kế hoạch cụ thể, triển khai các biện pháp phù hợp, ngăn chặn sự phát sinh và bùng phát của dịch bệnh trong mùa Đông Xuân, đặc biệt đối với dịch cúm A/H5N1, cúm A/H5N6.

Đồng thời, các địa phương cần chỉ đạo Sở Y tế tăng cường các hoạt động giám sát tại cộng đồng và tại cửa khẩu; phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan ra diện rộng. Bên cạnh đó, các địa phương cần chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, vật tư, trang thiết bị và nhân lực... để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp thông báo kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm cho ngành y tế, để phối hợp giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A/H5N6 ở người.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước