Việt Nam nâng mức cảnh giác với dịch bệnh Ebola

Nguyễn Nam - Ngô Thành (VTV4)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 11:32 GMT+7

Tại phòng xét nghiệm sinh học cấp 2+ của Bệnh viện Các bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Mặc dù nằm cách xa điểm nóng dịch bệnh ở khu vực Tây Phi, nhưng ngành y tế Việt Nam đã nâng mức cảnh giác tại tất cả các cơ sở y tế.

Dịch bệnh Ebola đang diễn biến phức tạp với trên 10.000 người nghi nhiễm, trên 5.000 người chết vì virus nguy hiểm này. Mặc dù nằm cách xa điểm nóng dịch bệnh ở khu vực Tây Phi, nhưng ngành y tế Việt Nam đã nâng mức cảnh giác tại tất cả các cơ sở y tế. Tất cả đang tập trung công tác phòng chống dịch bệnh Ebola xâm nhập và lây lan ra cộng đồng.

Tại phòng xét nghiệm sinh học cấp 2+ của Bệnh viện Các bệnh Nhiệt đới Trung ương, với các trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu, các chuyên gia nơi đây hoàn toàn có thể xét nghiệm nhanh chóng bệnh phẩm của người bệnh có bị nhiễm virus Ebola hay không.

Ngoài phòng xét nghiệm này, bệnh viện cũng đã xây dựng được phòng cách ly đạt tiêu chuẩn quốc tế, chuẩn bị kịp thời các trang thiết bị bảo hộ, thuốc men để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân nghi nhiễm Ebola nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Vũ Trung, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Các bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trưởng bộ môn Vi sinh - Ký sinh trùng lâm sàng cho biết: “Với phòng xét nghiệm này, cùng với quy trình xét nghiệm được CDC (Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ) và các tổ chức quốc tế tư vấn, bệnh viện hoàn toàn có thể xét nghiệm chính xác mẫu bệnh phẩm có phải nhiễm Ebola hay không”.

Theo Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam: “Nhiệm vụ quan trọng của bệnh viện là tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm từ cửa khẩu về nếu có sốt hoặc từ các địa phương báo lên có những ca sốt nghi nhiễm thì có các đội đặc nhiệm di chuyển bệnh nhân tới bệnh viện, cách ly, xét nghiệm ngay tại đây và gửi mẫu bệnh phẩm đi, kịp thời tập trung điều trị cho bệnh nhân ngay để cứu sống bệnh nhân”.

Dịch bệnh Ebola trên thế giới đang diễn biến phức tạp, khó lường. Trước tình hình này, Bộ Y tế đã lập 4 đội phản ứng nhanh cấp quốc gia tại 3 miền Bắc - Trung – Nam, khu vực Tây Nguyên và đội phản ứng nhanh tại tất cả các tỉnh, thành trên cả nước. Công tác dịch tễ, dự phòng luôn được chú trọng trên cả nước, đặc biệt tại các cửa khẩu có nhiều người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Ebola của Việt Nam đã được đại diện Tổ chức Y tế Thế giới ghi nhận tích cực. Tiến sĩ Masaya Kato, Điều phối viên Nhóm Bệnh truyền nhiễm, Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam nói: “Việc Việt Nam lên kế hoạch phòng chống dịch Ebola và tin rằng với kinh nghiệm của Việt Nam trong việc phòng chống SARS và cúm vừa qua có thể phòng chống tốt”.

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ tổ chức diễn tập phòng chống dịch bệnh Ebola vào cuối tuần này tại Bệnh viện Các bệnh Nhiệt đới Trung ương nhằm huấn luyện cho các nhân viên y tế sẵn sàng đối phó, ngăn chặn không để cho dịch bệnh này lây lan trên lãnh thổ Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước