Chủ tịch nước gặp mặt các nghệ nhân làng nghề Việt Nam

Hồng Phúc(Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 06:15 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với đại biểu nghệ nhân làng nghề Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Chiều 24/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt các nghệ nhân đại diện cho 40 làng nghề Việt Nam.

Sự kiện này rất có ý nghĩa đối với các nghệ nhân làng nghề cả nước - những người đang góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống dân tộc trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Hiệp hội làng nghề truyền thống Việt Nam ra đời gần 10 năm là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của các làng nghề, phố nghề Việt Nam. Đồng thời, Hiệp hội là nơi tập hợp các nghệ nhân, doanh nhân có tâm huyết trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát triển nghề thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, các nghệ nhân cho biết luôn dành hết tâm huyết, kinh nghiệm để phát triển các làng nghề; đồng thời mong muốn được Đảng và Nhà nước tiếp tục quan tâm, động viên, khuyến khích sự phát triển của làng nghề trong thời kỳ của hội nhập.

Đánh giá cao những tâm huyết của các nghệ nhân với nghề truyền thống, Chủ tịch nước khẳng định, những sản phẩm của làng nghề truyền thống không chỉ chứa đựng ý nghĩa về kinh tế mà có ý nghĩa xã hội sâu sắc, mang đậm hình ảnh văn hóa, lịch sử hàng nghìn năm, cũng như khắc họa tâm hồn dân tộc Việt. Việc phát triển mạnh mẽ các làng nghề sẽ có ý nghĩa quan trọng về quảng bá tính nhân văn, văn hóa của người Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Hoan nghênh Hiệp hội làng nghề và các tổ chức đã tập hợp được các nghệ nhân và bà con vào việc gìn giữ và phát triển ngành nghề truyền thống, Chủ tịch nước nhấn mạnh, làng nghề Việt Nam đã tồn tại phát triển qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong quá trình hội nhập và phát triển, các làng nghề không chỉ giải quyết việc làm tạo thu nhập cho hàng triệu người nông dân mà những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của các nghệ nhân còn góp phần truyền bá, giới thiệu tinh thần, văn hóa và khí phách của người Việt.

Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội làng nghề và các nghệ nhân cần tiếp tục liên kết, thống nhất nhân rộng mô hình hay, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm để tạo nên sản phẩm vừa mang tính truyền thống, vừa có tính cạnh tranh trong bối cảnh nước ta ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước