Chủ tịch nước gặp mặt thân mật Đoàn 95

Hồng Phúc (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 10/12/2014 19:33 GMT+7

Chiều 10/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp mặt thân mật với các cán bộ, chiến sỹ của Đoàn 95.

Đoàn 95 (trước đây là CP35), đơn vị công tác đặc biệt của Trung ương Đảng đã từng tham gia giúp đỡ nước bạn Lào và một số nước Đông Dương trong giai đoạn 1954-1975.

Đầu những năm 50, Đảng Cộng sản Việt Nam được phân công giúp đỡ phong trào cách mạng tại một số nước Đông Dương, sau Hiệp định Geneve năm 1954, thực hiện nghĩa vụ quốc tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập đoàn chuyên gia đặc biệt của Việt Nam giúp đỡ nước bạn Lào.

Qua các giai đoạn từ 1954 - 1975, tổng cộng đã có hơn 1.500 người tham gia các hoạt động hỗ trợ, huấn luyện, chiến đấu, giao liên quốc tế, đưa đón lãnh đạo cấp cao trên tuyến hành lang phía Tây, đoàn 95 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Đoàn 95 đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý và vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Do tính chất đặc biệt và do hoàn cảnh lịch sử, việc xác minh địa bàn của nhiều đồng chí Đoàn 95 gặp nhiều khó khăn, những người có mặt hôm nay mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và các cơ quan liên quan về giải quyết thủ tục hồ sơ chính sách.

Gặp mặt các cựu cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95, Chủ tịch nước bày tỏ sự cảm phục đối với tinh thần vượt khó và sự hy sinh thầm lặng của Đoàn 95. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong không khí kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, cuộc gặp gỡ hôm nay mang nhiều ý nghĩa lớn lao.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng và các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, phối hợp chặt chẽ giải quyết các tồn đọng về hồ sơ đối với các cán bộ, chiến sỹ của Đoàn 95, đặc biệt là việc tìm kiếm và đưa về quê hương hài cốt của đồng đội, đồng chí đã hy sinh trên đất bạn.

Bên cạnh đó, cần kiến nghị kịp thời những vướng mắc về thủ tục để Đảng, Nhà nước có sự chỉ đạo tháo gỡ, Chủ tịch nước nhấn mạnh đây là công việc khó nhưng phải làm. Chủ tịch nước chúc các đại biểu mạnh khỏe và bày tỏ mong muốn dù bất cứ hoàn cảnh nào các, cán bộ, chiến sỹ Đoàn 95 cũng sẽ phát huy truyền thống vẻ vang, đóng góp vào sự vững mạnh của tổ chức Đảng, chính quyền địa phương nơi sinh sống, qua đó góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước