Chủ tịch nước thăm, chúc Tết các trí thức, văn nghệ sĩ

Hồng Phúc-Thứ tư, ngày 22/01/2014 16:13 GMT+7

Nhân dịp đón Tết cổ truyền dân tộc, sáng 22/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến chúc Tết gia đình Nhà văn Học Phi, Nghệ sỹ điện ảnh Bùi Đình Hạc và Giáo sư, tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh, những người đã có nhiều cống hiến cho nền văn hóa, khoa học đất nước.

Nhà văn, kịch tác gia Học Phi năm nay 102 tuổi, sớm tham gia cách mạng, bị tù đày từ trước thời kỳ Mặt trận bình dân 1936-1939. Trong suốt cuộc đời viết văn, ông đã để 30 vở kịch và 9 tiểu thuyết, trong đó có những tác phẩm nổi tiếng như: tiểu thuyết Xung đột, vở kịch Cà sa giết giặc, Ni cô Đàm Vân, Một Đảng viên… Nổi bật ở các tác phẩm của ông là tính chất anh hùng cách mạng của người cộng sản. Ông đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương độc lập Hạng nhất và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Ông có 10 người con, nay chỉ còn lại nhà văn Chu Lai và Hồng Phi, những người đã mất đều đóng góp xương máu và cuộc đời cho Tổ quốc. Chúc sức khỏe nhà văn Học Phi và toàn thể gia đình, Chủ tịch nước đã nói lên những cảm nhận về cuộc đời sáng tác cũng như các tác phẩm của nhà văn, đó là tâm huyết của một Đảng viên cộng sản chân chính.

Chúc Tết Nghệ sỹ nhân dân Bùi Đình Hạc, Chủ tịch nước đã trao đổi với ông những băn khoăn về hướng đi của nền điện ảnh Việt Nam. Theo nghệ sỹ Bùi Đình Hạc, điện ảnh hiện nay thiếu ba yếu tố là kinh phí, mô hình tổ chức và nhân tài.

Nghệ sỹ Bùi Đình Hạc là đạo diễn của các phim tài liệu nổi tiếng như: Nước về Bắc Hưng Hải, tác phẩm đem về Huy chương Vàng quốc tế đầu tiên của Việt Nam; cùng tham gia đạo diễn phim Hồ Chí Minh - Chân dung một con người, bộ phim tư liệu hay nhất về Bác Hồ; ngoài ra còn nhiều phim tài liệu, phim truyện đặc sắc khác như: Hà Nội 12 ngày đêm, Đường về quê mẹ. Ông nhận danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân năm 1984 và đến năm 2007 ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Trò chuyện với đạo diễn, Chủ tịch nước kể lại giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, chỉ một mẫu hình ảnh về miền Bắc đã là niềm động viên to lớn đối với quân và dân miền Nam; Chủ tịch nước mong muốn đạo diễn tiếp tục có những đóng góp, truyền đạt kinh nghiệm cho thế hệ những người làm điện ảnh hiện nay.

Tại gia đình Giáo sư, tiến sỹ Đặng Huy Huỳnh, một nhà nghiên cứu và hoạt động hàng đầu trong lĩnh vực bảo vệ thiên nhiên, môi trường, Chủ tịch nước đã cùng chia sẻ với giáo sư về sự hài hòa giữa phát triển kinh tế xã hội và môi trường, đặc biệt là những nỗ lực nhằm hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu.

Giáo sư Đặng Huy Huỳnh có một tình yêu đặc biệt với thiên nhiên, sự đam mê nghiên cứu khoa học, ông còn tham gia biên soạn sách, tài liệu về sinh thái học.

Chủ tịch nước đánh giá những công việc mà giáo sư đang làm tuy thầm lặng mang một ý nghĩa to lớn với cộng đồng, khơi dậy tình yêu của con người với thiên nhiên từ đó có ý thức hơn với việc bảo vệ môi trường. Chủ tịch nước mong rằng, tùy theo điều kiện sức khỏe, giáo sư tiếp tục cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho khoa học môi trường và quan tâm dìu dắt các thế hệ trẻ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước