Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mỹ

Theo VOV-Thứ ba, ngày 23/07/2013 07:44 GMT+7

 Đây là chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước.

Nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân cùng đoàn cấp cao nước ta hôm nay (23/7) đã rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Mỹ từ ngày 24-26/7. Đây là chuyến thăm chính thức Mỹ đầu tiên của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trên cương vị Chủ tịch nước.

Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan hệ hợp tác giữa 2 nước tiếp tục được thúc đẩy, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học kỹ thuật và giáo dục. Các cơ chế hợp tác cụ thể được thiết lập và đang triển khai trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới phục hồi chậm thì khu vực châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực phát triển năng động nhất với những liên kết đa tầng nấc thì việc thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ càng có ý nghĩa quan trọng.

‘ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Mỹ Obama trong cuộc gặp bên lề hội nghị APEC năm 2011. (Ảnh: TTXVN)

Tham gia đoàn cấp cao có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Lê Hoài Trung, Phó trưởng ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Vương Thừa Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Hà Huy Thông, Trợ lý Chủ tịch nước Nguyễn Văn Thạo và lãnh đạo các tỉnh Quảng Ngãi, Hải Dương, TP.HCM cùng lãnh đạo một số bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội khác...

Chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lần này tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trong quan hệ với các nước lớn trên thế giới, trong đó có Mỹ; thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như kinh tế, thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút đầu tư, khoa học, công nghệ…; trao đổi thẳng thắn, xây dựng, thể hiện thái độ của Việt Nam về các vấn đề trong quan hệ song phương và các vấn đề khu vực cũng như quốc tế hai bên quan tâm nhằm duy trì môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước