Công an tỉnh Quảng Trị công bố nguyên nhân 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine

Đoàn Thắng -Thứ năm, ngày 22/05/2014 14:10 GMT+7

Ảnh: VTV Online

Tại Quảng Trị, sáng 22/5, Công an tỉnh đã tổ chức họp báo chính thức công bố nguyên nhân làm 3 trẻ sơ sinh tử vong ngay sau khi tiêm vaccine viêm gan B ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa  vào ngày 20/7/2013.

Theo kết luận chính thức từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân dẫn đến tử vong của 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa là do y tá Nguyễn Thị Thuận tiêm nhầm thuốc Esmeron - loại thuốc giãn cơ, dùng trong gây mê, thuốc thuộc nhóm thuốc độc.

Qua điều tra cho thấy, sáng 20/7/2013 sau khi nhận y lệnh của bác sỹ 3 phiếu tiêm chủng vaccine viêm gan B, y tá Nguyễn Thị Thuận đã trực tiếp đến tủ lạnh phòng khám lấy vaccine viêm gan B. Tuy nhiên, do thời điểm này bệnh viện bị mất điện nên thay vì lấy vaccine viêm gan B thì y tá Thuận đã lấy nhầm thuốc Esmeron để tiêm cho 3 trẻ sơ sinh dẫn đến tử vong. 3 lọ thuốc này do bác sỹ Lê Trường Sơn tự gửi vào tủ lạnh phòng khám để bảo quản.

Sau khi bị cơ quan điều tra tạm giữ, y tá Thuận đã khai nhận và đưa cơ quan điều tra trở lại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa để lấy 3 lọ thuốc tiêm nhầm cho 3 trẻ sơ sinh được chôn giấu ở một gốc cây.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập đầy đủ chứng cứ chứng minh sự thật của vụ án và đã quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" theo điều 99 Bộ Luật hình sự.

Trả lời câu hỏi của một số phóng viên báo chí về trách nhiệm có liên quan của một số cá nhân cũng như ngành Y tế, cơ quan CSĐT khẳng định vụ án này vẫn chưa kết thúc và đang tiếp tục điều tra và làm rõ trách nhiệm của những y bác sỹ liên quan đến quy trình tiêm chủng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa cũng như các tập thể và cá nhân liên quan.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước