Cục Hàng không Việt Nam: Sự cố tin tặc không uy hiếp đến an toàn bay

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 30/07/2016 20:31 GMT+7

VTV.vn - Cục Hàng không khẳng định, sự cố tin tặc tấn công hoàn toàn không ảnh hưởng đến hệ thống điều hành bay, khai thác tàu bay, không uy hiếp đến an toàn bay.

Ngày 29/7, vào hồi 13h46 tại cảng hàng không quốc tế Tân sơn Nhất và 16h07 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã xảy ra sự cố hệ thống máy tính làm thủ tục hàng không của Hãng hàng không VietJet, Vietnam Airline (bao gồm VASCO) tại nhà ga quốc nội cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Hệ thống thiết bị thông tin chuyên ngành hàng không bao gồm màm hình thông tin chuyến bay, màn hình máy tính phục vụ check in tại quyền thủ tục, hệ thống phát thanh tại nhà Ga hành khách T1 của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài bị tấn công xâm nhập mạng phải dừng hoạt động. Sự cố trên gây chậm trễ cho các chuyến bay song hoàn toàn không ảnh hưởng đến an toàn bay.

Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Đây là hành vi can thiệp bất hợp pháp, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quy trình phục vụ hành khách của ngành hàng không tại hai cảng hàng không. Việc tin tặc tấn công đã từng xảy ra nhưng việc tấn công trực diện vào hệ thống máy tính và làm dừng hệ thống hoạt động là lần đầu tiên. Sự ảnh hưởng nằm ở việc các chuyến bay bị chậm chứ không gây ra sự gián đoạn hay phải hủy chuyến bay. Tôi xin nhấn mạnh, tin tặc chỉ tấn công được hệ thống làm thủ tục cho hành khách và hệ thống thông tin thông báo hiển thị chuyến bay tại nhà ga chứ không ảnh hưởng đến hệ thống điều hành bay, khai thác tàu bay do vậy, sự việc này không uy hiếp đến an toàn bay".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước