Đâm chìm tàu cá Việt Nam, Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế

Ngọc Thành-Thứ tư, ngày 28/05/2014 20:14 GMT+7

Nhiều học giả và chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông nhận định: Hành vi đâm chìm tàu cá Việt Nam của Trung Quốc là vô cùng nguy hiểm, đe dọa sử dụng vũ lực và vi phạm nghiêm trọng Công ước về Luật biển năm 1982.

Liên quan tới vụ việc tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng từ 25 tới 30 chiếc gây cản trở đồng thời đâm va gây chìm tàu cá đang đánh bắt trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam khiến 10 ngư dân rơi xuống biển, nhiều học giả và chuyên gia nghiên cứu về Biển Đông nhận định: Hành vi này của Trung Quốc là vô cùng nguy hiểm, đe dọa sử dụng vũ lực và vi phạm nghiêm trọng công ước về luật biển năm 1982.

Khu vực tàu cá Đà Nẵng mang số hiệu ĐNa 901 52 TS cùng 10 ngư dân đang đánh bắt cá đã bị tàu Trung Quốc đâm chìm cách đây vài ngày, chỉ cách đảo Lý Sơn 119 hải lý thuộc quần đảo Hoàng Sa và hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Diến khẳng định, hành vi của Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế, bất chấp Luật biển 1982, Hiến chương LHQ, cũng như tinh thần chung giữa hai Đảng, hai Nhà nước. Trung Quốc đang phô diễn cái gọi là sức mạnh của bạo lực, vũ lực nhằm thực hiện tham vọng với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và thậm chí cả Biển Đông.

Theo tiến sĩ Nguyễn Toàn Thắng, Đại học luật Hà Nội thì việc hàng chục chiếc tàu cá bọc sắt của Trung Quốc dồn ép rồi đâm chìm tàu cá đang đánh bắt ngay trên ngư trường truyền thống của Việt Nam là hành động leo thang của phía Trung Quốc sau hàng loạt những hành động gây hấn như hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa Việt Nam, cử tàu hải giám, tàu quân sự bao quanh khu vực giàn khoan cản trở các lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thực thi nhiệm vụ trên biển.

TS. Nguyễn Toàn Thắng, Đại học Luật Hà Nội nói: “Theo quy định cụ thể điều 56 và điều 77 của Công ước Luật biển 1982, chỉ riêng quốc gia ven biển tức là Việt Nam có thẩm quyền riêng biệt trong việc thăm dò cũng như khai thác nguồn tài nguyên. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc tiếp tục leo thang hành vi của mình, không chỉ cản trở mà còn đâm chìm tàu cá của Việt Nam theo tôi nhận thấy đây là sự vi phạm nghiêm trọng của luật quốc tế nói chung”.

Một số chuyên gia cũng khẳng định, hành động đâm chìm tàu cá Việt Nam của tàu Trung Quốc vừa qua đang gây cản trở tự do đánh bắt, gây thiệt hại đến tài sản và tính mạng ngư dân. Nếu dựa vào Công ước luật biển năm 1982, ngư dân Việt Nam hoàn toàn có thể khởi kiện Trung Quốc về hành vi sử dụng vũ lực.

Chỉ tính riêng trong tháng 5 này, tàu Trung Quốc đã 4 lần tấn công gây thiệt hại lớn cho ngư dân Việt Nam ngay trong vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Hành vi vô nhân đạo ấy một lần nữa cho thấy cách hành xử không đáng có của Trung Quốc.

Mời quý vị theo dõi toàn bộ phóng sự trên qua video dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước