Dàn trải chính sách hỗ trợ giảm nghèo

Dương Hương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 25/10/2016 15:05 GMT+7

VTV.vn - Những hộ nghèo đều cho rằng, mặc dù chính sách hỗ trợ vùng nghèo nhiều nhưng thực tế thiếu đồng bộ và dàn trải trong phân bổ các nguồn lực hỗ trợ.

Hỗ trợ hộ nghèo giảm nghèo, thoát nghèo ở nông thôn từ lâu đã được các cấp các ngành quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được của chương trình hỗ trợ giảm nghèo tại Việt Nam, tỷ lệ tái nghèo và khó thoát nghèo cũng tồn tại khá dai dẳng ở nhiều xã.

Câu chuyện tại xã đặc biệt khó khăn Lai Đồng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ, một trong những huyện nghèo nhất nước sẽ phần nào cho thấy thực tế này.

Dàn trải chính sách hỗ trợ giảm nghèo - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

6 năm qua, xã mới có 195 người được học nghề trong chương trình hỗ trợ vùng nghèo nhưng, hầu hết người học về không có việc để làm và cũng khó vận dụng vào thực tiễn sản xuất.

Chính quyền huyện Tân Sơn khẳng định, hệ thống chính sách giảm nghèo của Nhà nước đã góp phần tích cực giúp địa phương này hạ tỷ lệ hộ nghèo từ trên 60% vào năm 2007, xuống còn 30% như hiện nay. Tuy nhiên, qua thực tiễn, nhiều ý kiến cho rằng, nguồn vốn từ các Bộ, ngành tham gia hỗ trợ các chương trình, dự án, nội dung người nghèo, vùng nghèo thường bị chia nhỏ, mang tính chất động viên hơn là hỗ trợ.

Trước tình trạng này, một số ý kiến đã được đề xuất cho vấn đề này:

Oxfam - một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, năm 2014 đã tiến hành rà soát các văn bản và nhận thấy, Việt Nam có tới 188 văn bản liên quan trực tiếp đến giảm nghèo, được phân loại theo 21 nhóm lĩnh vực hỗ trợ từ tín dụng, cơ sở hạ tầng cho đến đào tạo cán bộ.

Đến nay, sau khi rà soát lại, Oxfam vẫn nhận thấy sự tồn tại của những hạn chế và chồng chéo trong văn bản tại Việt Nam. Điều này cho thấy để những nỗ lực giảm nghèo đạt hiệu quả, hạn chế này cần được sớm khắc phục bởi có như vậy mới tối ưu hóa nguồn lực trong nước và cả quốc tế dành cho công cuộc giảm nghèo thời gian tới.

Thực trạng kinh tế xã hội 53 dân tộc thiểu số: 23,1 là hộ nghèo Thực trạng kinh tế xã hội 53 dân tộc thiểu số: 23,1 là hộ nghèo Hỗ trợ hộ nghèo ở Sơn La: Nhiều hộ khá giả, người nhà cán bộ xã được bình xét Hỗ trợ hộ nghèo ở Sơn La: Nhiều hộ khá giả, người nhà cán bộ xã được bình xét Nghịch lý bình xét hộ nghèo ở Sơn La Nghịch lý bình xét hộ nghèo ở Sơn La

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước